Máy thái rau “sáng tạo nhà nông”
Máy thái rau “sáng tạo nhà nông” (29/7/2015)

Máy thái rau làm thức ăn chăn nuôi do anh Nguyễn Văn Tiền (37 tuổi, ở thôn Thượng Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn) tự tạo đã đi vào thực tiễn sản xuất, mang lại hiệu quả cao. Ðây là 1 trong 9 giải pháp đạt giải “Sáng tạo nhà nông” tỉnh Bình Ðịnh năm 2014.


Chuồng heo của gia đình anh Tiền luôn có khoảng 100 con. Từ việc mất hàng tiếng đồng hồ để thái rau cho heo, anh đã mày mò chế tạo ra máy thái rau nhằm giảm bớt công lao động cho gia đình. Vật liệu làm ra máy thái rau rất đơn giản: một chiếc mô tơ điện 1 sức ngựa, 3 lưỡi dao, hàn gắn lại theo hình cánh quạt, mỗi phía của lưỡi dao có khắc răng cưa giúp cho dao lâu mòn; cùng với đó là thùng chứa rau bằng inox, máng cho nguyên liệu vào. Các bộ phận trên được đặt trên một giá bằng sắt.

Anh Tiền cho biết: “Máy có trọng lượng 30 kg, nguyên liệu chế tạo máy đều được tận dụng đồ cũ, phế liệu nên giá chỉ khoảng 2,5 triệu đồng/máy. Với công suất 150 kg thành phẩm/giờ; trước đây, nếu thái rau bằng tay cho 15 con heo thịt mất khoảng 4 giờ, nay có máy thái rau chỉ mất khoảng 10 phút, tiết kiệm được rất nhiều thời gian”.

Chiếc máy do anh Tiền sáng tạo dễ sử dụng, rất phù hợp với quy mô chăn nuôi gia súc gia cầm hộ gia đình, gia trại, trang trại, nên có nhiều người chăn nuôi đến đặt hàng. Đến nay, anh Tiền đã đưa ra thị trường hơn 40 máy thái rau, trong đó có khá nhiều đơn đặt hàng từ các tỉnh Gia Lai, Kon Tum.

“Tôi đang nghiên cứu cải tiến thêm để có thể dùng cho quy mô sản xuất lớn hơn; đồng thời làm hồ sơ, thủ tục để đăng ký sở hữu độc quyền về kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm” - anh Tiền chia sẻ.

vietlinh.vn
Các tin khác

  • LIÊN HỆ HỖ TRỢ
  • Dự án "Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp"
  • Địa chỉ: Phòng 501 Nhà G, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Số 6B Hoàng Diệu, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội
  • Điện thoại: 04.37349755 - Fax: 04.37349755 - Email: viip.project@gmail.com
Số người đang truy cập: 16
Tổng số người đã truy cập: 1,624,688
Tổng số tin bài đã nhập: 523

kien thuc cham soc me va beThiet bi be boiMay dong phucĐại lý xe ô tô fordCa phe rang xayChung cu kosmo tay hoCondotel furama da nang