Tôn vinh 55 gương điển hình xuất sắc toàn quốc trong lao động, sáng tạo - Ton vinh 55 guong dien hinh xuat sac toan quoc trong lao dong, sang tao
Tôn vinh 55 gương điển hình xuất sắc toàn quốc trong lao động, sáng tạo

Tôn vinh 55 gương điển hình xuất sắc toàn quốc trong lao động, sáng tạo

26/5/2015
Họ còn rất trẻ, với tuổi trung bình chưa đến 30, nhưng 55 cá nhân xuất sắc là công nhân, thợ thủ công, sinh viên, giảng viên, kỹ sư…, được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ VI năm 2015, tại Bình Dương vừa qua đã để lại nhiều ấn tượng đẹp. Dù mỗi người mỗi ngành, nghề khác nhau, nhưng tất cả đều là những “bông hoa” với hoài bão, say mê lao động, chỉ mong được cống hiến thật nhiều cho quê hương, đất nước.

“Những bông hoa” của đồng bào dân tộc anh em

Hội tụ tại Bình Dương cùng 55 người thợ trẻ giỏi toàn quốc, với những thành tích trong lao động, sáng tạo của các bạn trẻ người dân tộc là tấm gương sáng ngời đáng để các bạn trẻ, đoàn viên thanh niên noi theo.

Còn khá trẻ, lại duyên dáng, Kim Thị Ngọc Mai, sinh năm 1982 (dân tộc Khmer) là giáo viên dạy nghề và cũng là chủ Cơ sở đan giỏ nilon Ngọc Mai tại tỉnh Sóc Trăng. Ngoài tạo việc làm và nâng cao thu nhập, giúp cải thiện đời sống cho bà con nông dân, Ngọc Mai đã luôn tìm tòi và phối hợp các xã mở các lớp đào tạo và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Nhờ vào nỗ lực không mệt mỏi của Ngọc Mai, đến nay đã giúp 11.120 lao động nông thôn lành nghề, hàng chục nghìn người tại địa phương có thu nhập ổn định, với gần 25,4 triệu đồng/người/năm. Nhờ đào tạo nghề và bản thân tích cực tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội, Ngọc Mai đã giúp nhiều địa phương của tỉnh Sóc Trăng giảm nghèo đáng kể, có nơi chỉ còn 5,96%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt hơn 95%.

Trần Văn Huân, sinh năm 1997 (dân tộc Tày) là sinh viên Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc, luôn nổi bật với thành tích học tập và làm việc với tay nghề xuất sắc. Năm 2014, Huân đạt Giải nhất Nghề mộc mỹ nghệ tại Hội thi học sinh giỏi nghề do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức; Giải nhất Nghề mộc mỹ nghệ tại Hội thi học sinh giỏi nghề cấp Quốc gia năm 2014; Huy chương vàng Nghề mộc mỹ nghệ tại Hội thi tay nghề Asean và tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc. Với nhiều thành tích xuất sắc, Trần Văn Huân đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng bằng khen. “Đây là niềm động viên lớn lao để em tự tin chuẩn bị cho Hội thi tay nghề thế giới lần thứ 43, tổ chức tại Brazil, trong năm 2015”, Trần Văn Huân chia sẻ.

Là công nhân, tại đội 3, Công ty TNHH MTV 732-Binh đoàn 15, nhưng Đinh Văn Trường sinh năm 1987 (dân tộc Mường) luôn tận tụy với công việc và có nhiều sáng kiến cải thiện điều kiện làm việc và tăng năng xuất lao động, góp phần tiết kiệm chi phí. Cụ thể, việc sử dụng máng cũ làm gờ đỡ mủ cho cây cao-su cạo ngược, nhằm tránh mủ chảy ra ngoài, để tăng lượng mủ cao-su. Trong lĩnh vực sản xuất cao-su, còn có công nhân Tip, sinh năm 1989 (dân tộc Jrai), làm việc tại Nông trường Bờ Ngoong, Công ty TNHH MTV Cao-su Mang Yang, với sáng kiến vừa đẩy mạnh công tác khai thác, vừa tận thu mủ nguyên liệu, nhằm tăng sản lượng và thu nhập cho công nhân.

Ngoài các gương mặt trẻ, năng động, nỗ lực trong học tập và nâng cao tay nghề, sáng tạo trong sản xuất sáng tạo nêu trên, còn có Hoàng Văn Tuấn, sinh năm 1985 (dân tộc Tày) làm việc tại Phân xưởng đào lò 2, Công ty Than Hồng Thái (thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam), năm 2014 đưa ra sáng kiến, cải tiến quy trình sản xuất trong khai thác mỏ đã làm lợi cho công ty hơn 300 triệu đồng. Trong đợt tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần này, đáng mừng là số đoàn viên, thanh niên công nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 9,1%. Điều đó có nghĩa, ranh giới về sáng tạo, tay nghề giỏi giữa các dân tộc anh em càng ngày càng thu hẹp.

Tự hào và nỗ lực cống hiến

Say mê lao động, sáng tạo và cống hiến đó là niềm tự hào, mong muốn mà những “Người thợ trẻ giỏi” muốn gửi gắm, chia sẻ với chúng tôi. Triệu Đăng Định sinh năm 1981, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật - An toàn và môi trường Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, chỉ làm việc trong thời gian ngắn, nhưng đã có nhiều sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng cho đơn vị như sáng kiến: “Giải pháp nâng cao hiệu suất chuyển hóa, giảm hàm lượng S02 trong khí thải tại dây chuyền a-xít số 2”, đã làm lợi gần 900 triệu đồng/năm. Hay “Giải pháp nâng cao công suất, kéo dài thời gian chạy máy, giảm chi phí sửa chữa hệ thống máy phát điện” đã tiết kiệm hàng tỷ đồng/năm cho đơn vị. Triệu Đăng Định nói trong niềm vui: “Tôi sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để có nhiều sáng kiến, giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho công ty”.

Có mặt trong nhóm “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc còn có nhiều gương mặt đến từ các trường nghề trong cả nước. Đặc biệt là gương mặt nữ, Lê Thị Diễm Hương, sinh năm 1994, ngay từ khi còn là sinh viên Trường Cao đẳng nghề cơ khí nông nghiệp Vĩnh Phúc, Diễm Hương đã đạt Giải nhất Nghề thiết kế kỹ thuật cơ khí; Giải khuyến khích Nghề thiết kế kỹ thuật cơ khí, với đề tài nghiên cứu khoa học: “Hồ sơ học tập modun phay CNC”... đây thật sự là bông hoa đẹp, hiếm hoi của “làng cơ khí chế tạo và cơ khí chính xác”, một chuyên gia ngành cơ khí nhận định.

Ở lĩnh vực dầu khí, lần này xuất hiện Vũ Anh Đức, sinh năm 1981, làm việc tại Xí nghiệp Địa vật lý giếng khoan, Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro), với các sáng kiến “Hệ thống thiết bị đo độ lệch và phương vị giếng khoan liên tục đường kính 60 mm” và “Cụm công trình các thiết bị phụ trợ trong dịch vụ Địa vật lý giếng khoan”, đã làm lợi hơn 300 nghìn USD. Vậy mà Vũ Anh Đức vẫn khiêm tốn nói: “Việc tuyên dương là niềm động viên và quan tâm lớn lao của Đảng và Nhà nước, bản thân sẽ tiếp tục nỗ lực để có nhiều sáng tạo trong công việc, nhằm đóng góp nhiều hơn nữa cho đơn vị, cho đất nước”.

Còn Nguyễn Thanh Toàn, sinh năm 1982, là nhân viên Công ty điện tử Foster Việt Nam tại Bình Dương, với sáng kiến ứng dụng các biện pháp quản lý, sử dụng vật tư - văn phòng phẩm hợp lý cũng đã giúp công ty tiết kiệm 60.000 USD/năm. Thanh Toàn cho biết, sẵn sàng chia sẻ với nhiều doanh nghiệp khác để cùng giảm chi phí, tăng lợi nhuận.

Tại lễ tuyên dương, nhiều đại biểu cũng mong muốn cho rằng, cần kịp thời tuyên dương những người thợ trẻ trong lao động sáng tạo, từ đó nhân rộng trong cộng đồng xã hội. Bên cạnh đó, những thợ trẻ giỏi cần thường xuyên rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, phấn đấu trở thành những cán bộ, công dân “vừa hồng, vừa chuyên” như lời Bác đã dạy. Ngoài ra, các bộ ngành, chính quyền địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động, nhất là những công nhân trẻ, để đất nước ngày càng nhiều đội ngũ công nhân có trình độ học vấn và chuyên môn cao.

Các tin khác

  • LIÊN HỆ HỖ TRỢ
  • Dự án "Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp"
  • Địa chỉ: Phòng 501 Nhà G, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Số 6B Hoàng Diệu, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội
  • Điện thoại: 04.37349755 - Fax: 04.37349755 - Email: viip.project@gmail.com
Số người đang truy cập: 18
Tổng số người đã truy cập: 1,624,670
Tổng số tin bài đã nhập: 523

kien thuc cham soc me va beThiet bi be boiMay dong phucĐại lý xe ô tô fordCa phe rang xayChung cu kosmo tay hoCondotel furama da nang