Huyện Phước Long (Bạc Liêu): Nông dân tập trung xuống giống vụ lúa – tôm
Huyện Phước Long (Bạc Liêu): Nông dân tập trung xuống giống vụ lúa – tôm (1/10/2015)

Năm nay, huyện Phước Long (Bạc Liêu) có hơn 9.000ha lúa trên đất nuôi tôm. Những ngày qua, tận dụng thời tiết thuận lợi, nông dân trong huyện tập trung cải tạo đất để xuống giống vụ lúa theo lịch thời vụ.


Nông dân vùng chuyển đổi lúa - tôm huyện Phước Long đang chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để gieo sạ. Do độ mặn nước sông còn khá cao, vì thế, để vụ lúa trên đất nuôi tôm đạt kết quả như mong đợi, nhiều người phải bơm tát nước tháo chua, rửa mặn cho ruộng.

Ông Huỳnh Nhựt Linh (thị trấn Phước Long, huyện Phước Long) chia sẻ: “Năm nay, nước ngọt đầu nguồn về trễ nên độ mặn trên các ao nuôi tôm còn khá cao. Những năm trước chỉ cần tháo rửa ruộng 1 - 2 lần là có thể xuống giống, nay phải làm nhiều lần mới đảm bảo đủ độ ngọt cần thiết. Để gieo sạ kịp lịch thời vụ, gia đình tôi gấp rút cải tạo đất”.

Một số hộ tận dụng nguồn nước từ các cơn mưa những ngày qua và tiến hành gieo sạ. Ông Thái Văn Nhơn (thị trấn Phước Long) là một trong những hộ sạ lúa trước so với các hộ lân cận. Với 1,5ha đất canh tác, ông Nhơn trồng giống Một bụi đỏ cho vụ lúa chính trong năm. Ông Nhơn bày tỏ: “Những năm qua, ở vụ lúa trên đất nuôi tôm, gia đình tôi luôn sử dụng giống Một bụi đỏ. Do giống lúa này có thời gian canh tác dài ngày hơn so với các loại giống khác nên tôi phải gieo sạ trước, để thu hoạch đồng loạt với mọi người”.

Vụ sản xuất này, Phòng NN&PTNT huyện Phước Long khuyến cáo bà con sử dụng các loại giống lúa ngắn ngày để chủ động nguồn nước sản xuất. Trong đó, các loại giống OM (OM 2517, OM 2395…), Một bụi đỏ là những giống có đặc điểm nổi trội như: cứng cây, chịu được độ phèn mặn cao, cho năng suất khá. Hiện nay, thời tiết diễn biến khá thuận lợi cho khu vực sản xuất vùng chuyển đổi lúa - tôm. Phòng NN&PTNT huyện Phước Long đang hướng dẫn bà con kỹ thuật tháo chua, rửa mặn để đến hết tháng 9/2015 hoàn thành xuống giống vụ lúa trên đất nuôi tôm năm 2015.

Kỹ sư Cao Văn Nhạn, chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện Phước Long, khuyến cáo: “Vào thời điểm này là mùa mưa, vì vậy bà con tận dụng nước mưa để xuống giống kịp lịch thời vụ. Nên gieo sạ đồng loạt để có thể thuận tiện trong việc tiêu thoát nước và khi thu hoạch. Đề phòng xâm nhập mặn vào những diện tích đất đã được cải tạo nhưng chưa xuống giống để tránh bị thiệt hại”.

Luân canh lúa - tôm là một trong những mô hình được nhiều nông dân trong tỉnh áp dụng, giúp bà con nâng cao thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác. Khoảng cách luân phiên giữa 2 vụ lúa và tôm còn làm cho đất canh tác không bị bạc màu, có thời gian phục hồi lượng phù sa cần thiết. Mô hình này còn được xem là thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của nhiều địa phương trong tỉnh.

Để phát huy thế mạnh của mô hình lúa - tôm, các ngành chức năng cần rà soát, quy hoạch hợp lý các vùng chuyển đổi để đầu tư cơ sở hạ tầng; khuyến khích, hỗ trợ việc sản xuất theo hướng hợp tác; tăng cường tập huấn kỹ thuật để bà con áp dụng vào thực tiễn...

vietlinh.vn
Các tin khác

Trang đầu 12 3 4 5 6 7 8 9 10 Trang cuối

  • LIÊN HỆ HỖ TRỢ
  • Dự án "Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp"
  • Địa chỉ: Phòng 501 Nhà G, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Số 6B Hoàng Diệu, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội
  • Điện thoại: 04.37349755 - Fax: 04.37349755 - Email: viip.project@gmail.com
Số người đang truy cập: 33
Tổng số người đã truy cập: 1,565,460
Tổng số tin bài đã nhập: 523

kien thuc cham soc me va beThiet bi be boiMay dong phucĐại lý xe ô tô fordCa phe rang xayChung cu kosmo tay hoCondotel furama da nang