Nông dân lo lắng vì cà phê chín sớm, giá thấp - Nong dan lo lang vi ca phe chin som, gia thap
Nông dân lo lắng vì cà phê chín sớm, giá thấp (9/10/2015)

Cà phê chín sớm buộc người dân phải tiến hành thu hoạch, trong khi đó giá cà phê giảm mạnh, doanh nghiệp thì không mặn mà thu mua khiến người trồng cà phê ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) luôn lo lắng khi bước vào vụ thu hoạch 2014 - 2015.


Cà phê chín sớm, giá cả xuống thấp khiến người trồng cà phê ở Hướng Hóa gặp nhiều khó khăn

Những ngày qua, nhiều hộ gia đình ở Hướng Hóa bước vào thu hoạch cà phê trong khi mọi năm phải gần một tháng nữa mới đến kỳ thu hái. Niên vụ 2014 - 2015 nhiều diện tích cà phê ở Hướng Hóa chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt hạn hán dài ngày xảy ra trên địa bàn, song theo đánh giá chung của ngành nông nghiệp huyện thì năng suất hứa hẹn được mùa. Dù vậy, nhiều nông dân nhìn rẫy cà phê chín sớm của mình với một tâm trạng đầy lo lắng bởi giá cả đầu vụ rất thấp, trong khi chi phí đầu tư và công lao động ngày càng tăng cao.

Nếu như thời điểm này mọi năm, ông Võ Chiến Thắng, người đang canh tác 2 ha cà phê ở thôn Tân Linh, xã Hướng Tân chuẩn bị lượng phân bón để bón đợt cuối cho vườn cà phê trước lúc thu hoạch nhằm tăng lượng dinh dưỡng, giúp cây chắc hạt. Nhưng năm nay thì khác, gần một tuần nay ông huy động nhân công để thu hoạch một phần diện tích cây cà phê đang bắt đầu chín rộ, đồng thời theo dõi tình hình giá cả với tâm trạng đầy lo lâu.

Ông Thắng nói: “Vụ cà phê này chín sớm hơn mọi năm làm đảo lộn thời gian thu hoạch của tôi, trong khi giá cả đầu vụ chỉ xấp xỉ 2.500 - 3.000 đồng/kg quả tươi. Với tiền thuê nhân công thu hái tương đương 2.000 đồng/kg, chưa kể chi phí đầu tư phân bón, công chăm sóc thì với mức giá như hiện nay gia đình tôi lỗ nặng. Dù vậy cũng không thể bỏ vườn cây được nên tôi phải thu hoạch hi vọng vớt vát được phần nào tốt phần đó”.

Ông Thắng cho biết thêm, dù giá thấp nhưng thu hoạch rồi muốn bán cũng khó khăn bởi các nhà máy chế biến cà phê trên địa bàn hiện chưa thu mua. Nhiều nông dân có vườn cây chín sớm như gia đình ông Thắng chủ yếu thu hái rồi bán cho các tư thương nhỏ lẻ, thu mua về phơi khô dự trữ đợi giá cao hơn sẽ bán. Dù rất muốn dự trữ đợi giá lên nhưng theo ông Thắng do nguồn tài chính hạn hẹp nên lực bất tòng tâm.

Còn ông Nguyễn Mỹ, một nông dân trồng cà phê ở thôn Tân Xuyên, xã Tân Hợp băn khoăn: “Gia đình tôi có 1,5 ha cà phê, được trồng cách đây gần 20 năm. Một vài niên vụ gần đây giá cà phê xuống thấp, có thu hoạch cũng không đủ chi phí bỏ ra, nông dân chúng tôi rất lo lắng. Gia đình tôi cũng đang tính chuyển đổi sang cây trồng khác có hiệu quả hơn nhưng hiện vẫn chưa tìm được loại cây trồng nào phù hợp để thay thế”.

Không chỉ ông Mỹ và ông Thắng có tâm trạng như thế, thời gian gần đây hầu hết người trồng cà phê ở Hướng Hóa đều lo lắng. Nếu giá tiếp tục giảm như hiện nay thì đến thời điểm chính vụ không biết giá cà phê có tăng không đó là câu hỏi chưa có lời giải.

Trong niên vụ thu hoạch này, ngoài nỗi lo rớt giá, người trồng cà phê lẫn các doanh nghiệp thu mua cà phê ở Hướng Hóa còn có một nỗi lo khác đó là chất lượng quả của vụ này rất thấp. Tình trạng hạt lép, hạt không nhân chiếm tỷ lệ cao gây khó khăn cho việc thu mua của các nhà máy và bất lợi về giá bán cho người nông dân.

Theo ông Hồ Cài, chủ cơ sở chế biến cà phê Hồ Cài, xã Hướng Tân cho biết, mặc dù năm nay cà phê khá được mùa song chất lượng quả rất kém, nên dù doanh nghiệp rất muốn thu mua cà phê cho nông dân nhưng với chất lượng quả như hiện nay thì không thể xuất khẩu ra nước ngoài được. “Doanh nghiệp thì không thu mua do chất lượng quả không đạt yêu cầu. Cà phê chín sớm buộc người dân phải thu hái nên giá cà phê xuống thấp là điều không thể tránh khỏi”, một cán bộ khuyến nông ở huyện Hướng Hóa cho biết.

Huyện Hướng Hóa hiện có khoảng 5.000 ha cà phê, trong đó gần 4.800 ha đang thời kỳ kinh doanh. Những năm gần đây, giá cà phê ở Hướng Hóa liên tục đứng ở mức thấp trong khi nhiều diện tích do được trồng từ lâu, từ 15 - 20 năm nên năng suất và chất lượng quả kém. Riêng niên vụ cà phê 2014 - 2015 là một vụ mùa đầy khó khăn do yếu tố bất lợi của thời tiết lẫn tác động của thị trường cà phê khiến giá cả xuống thấp, gây thiệt hại lớn cho người trồng cà phê. Dù vậy không ít người trồng cà phê vẫn tiếp tục chăm sóc vườn cà phê của mình với một niềm hi vọng là giá cà phê sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, bởi đây là nguồn thu nhập chính, là cuộc sống của cả gia đình họ.

Từ đây đến thời điểm chính vụ cà phê vẫn còn gần một tháng nữa. Để giảm thiểu thiệt hại do tình trạng cà phê chín sớm và chất lượng quả kém, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh khuyến cáo người dân cần tiếp tục chăm sóc diện tích còn lại, tăng cường bón phân những diện tích quả còn nhỏ, đảm bảo chất lượng quả đạt yêu cầu. Về phía các doanh nghiệp cần sớm tiến hành thu mua cà phê, giảm thiểu những thiệt thòi cho nông dân.

vietlinh.vn
Các tin khác

Trang đầu 12 3 4 5 6 7 8 9 10 Trang cuối

  • LIÊN HỆ HỖ TRỢ
  • Dự án "Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp"
  • Địa chỉ: Phòng 501 Nhà G, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Số 6B Hoàng Diệu, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội
  • Điện thoại: 04.37349755 - Fax: 04.37349755 - Email: viip.project@gmail.com
Số người đang truy cập: 179
Tổng số người đã truy cập: 1,496,421
Tổng số tin bài đã nhập: 523

kien thuc cham soc me va beThiet bi be boiMay dong phucĐại lý xe ô tô fordCa phe rang xayChung cu kosmo tay hoCondotel furama da nang