Xuất khẩu cá ngừ sang Canada tăng hơn 60%
Xuất khẩu cá ngừ sang Canada tăng hơn 60% (1/10/2015)
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 5 năm trở lại đây, XK cá ngừ của Việt Nam sang Canada ngày càng tăng mạnh.

Thị trường tiêu thụ cá ngừ lớn thứ 14 trên thế giới này hiện đang là 1 trong số 10 thị trường NK cá ngừ chính của Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, năm nay XK cá ngừ sang Canada không ổn định, tăng giảm thất thường.

Trong tháng 8-2015, trong khi XK cá ngừ sang các thị trường chính đang giảm, XK sang Canada lại tăng mạnh. Giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang Canada trong tháng này tăng hơn 61% so với cùng kỳ, đạt hơn 1,4 triệu USD. Tuy nhiên, do tình hình XK sang đây những tháng trước đó thấp hơn cùng kỳ năm trước nên tổng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang Canada trong 8 tháng đầu năm chỉ đạt hơn 6,1 triệu USD, giảm hơn 27,6% so với cùng kỳ.

Canada đang NK chủ yếu cá ngừ tươi sống, đông lạnh và khô của Việt Nam, chiếm 80% tổng giá trị XK cá ngừ sang đây, đạt gần 5 triệu USD. Trong đó, các sản phẩm thăn cá ngừ chiếm tỷ trọng cao nhất, hơn 61%, đạt gần 3,8 triệu USD.

Canada cũng là nước tiêu thụ chủ yếu là cá ngừ đóng hộp. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), NK cá ngừ đóng hộp của Canada trong 6 tháng đầu năm đạt gần 76 triệu USD, chiếm gần 83% tổng giá trị NK. Canada hiện đang tăng cường NK các sản phẩm này, trong khi đó lại giảm NK các sản phẩm cá ngừ tươi sống, đông lạnh và khô (trừ thăn cá ngừ).

Theo ITC, Canada hiện đang NK cá ngừ từ 53 nước trên thế giới. Trong số các nước này, hiện Thái Lan, Philippines và Việt Nam là những nước dẫn đầu về XK sang thị trường này. Với vị trí dẫn đầu, Thái Lan đang chiếm hơn 84% thị phần cá ngừ của Canada, Philippines 4% và Việt Nam 2,6%. Năm nay, trong khi XK cá ngừ của Việt Nam sang Canada giảm so với cùng kỳ, XK của hầu hết các nước trong tốp 10 nước XK nhiều nhất cá ngừ sang thị trường này đều tăng.

Mặc dù, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam và các nước ASEAN khi xuất sang Canada đều chịu cùng một mức thuế (cá ngừ đóng hộp là 4%), nhưng các DN của Việt nam vẫn khó có thể đẩy mạnh XK sang thị trường này. Nguyên nhân một phần là do những khó khăn về mặt nguyên liệu khiến cho khả năng cung ứng của các DN bị hạn chế. Thêm vào đó, do chi phí sản xuất lại ngày càng cao khiến cho giá các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam sang Canada đang cao hơn so với các sản phẩm của các nước trong khu vực.

Dự báo, những tháng cuối năm, XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Canada vẫn không ổn định, tuy nhiên sẽ tăng so với cùng kỳ.


baohaiquan.vn
Các tin khác

Trang đầu 12 3 4 5 6 7 8 9 10 Trang sau Trang cuối

  • LIÊN HỆ HỖ TRỢ
  • Dự án "Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp"
  • Địa chỉ: Phòng 501 Nhà G, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Số 6B Hoàng Diệu, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội
  • Điện thoại: 04.37349755 - Fax: 04.37349755 - Email: viip.project@gmail.com
Số người đang truy cập: 58
Tổng số người đã truy cập: 1,496,300
Tổng số tin bài đã nhập: 523

kien thuc cham soc me va beThiet bi be boiMay dong phucĐại lý xe ô tô fordCa phe rang xayChung cu kosmo tay hoCondotel furama da nang