Lễ Khởi động Dự án “Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp” - Le Khoi dong Du an “Doi moi sang tao huong toi nguoi thu nhap thap”
Lễ Khởi động Dự án “Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp”

Lễ Khởi động Dự án “Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp”

25/5/2015
Để thúc đẩy đổi mới, cải tiến và ứng dụng công nghệ trong các doanh nghiệp Việt Nam nhằm tạo ra sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ đem lại lợi ích cho cộng đồng. Sáng 7/11, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Lễ Khởi động Dự án “Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp” (VIIP) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì Dự án, Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ.
Đến tham dự buổi lễ long trọng có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo dự án; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, Phó trưởng Ban Chỉ đạo dự án; bà Keiko Sato, Quản lý danh mục đầu tư, đại diện WB tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo thuộc các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và đơn vị báo chí truyền thông.
 
Phát biểu khai mạc lễ Khởi động Dự án, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, doanh nghiệp Việt Nam đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và trở thành động lực phát triển của nền kinh tế. Một trong những thách thức lớn đặt ra cho quá trình phát triển của doanh nghiệp nói riêng và của đất nước nói chung là trình độ công nghệ và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp còn rất thấp. Những năm gần đây cũng đã chứng minh rằng những doanh nghiệp có công nghệ tốt, sức cạnh tranh cao vẫn duy trì được khả năng tăng trưởng, các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, thậm chí ngừng sản xuất và phá sản. Do vậy, Nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách, giải pháp nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp đổi mới, ứng dụng công nghệ nhưng chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội. Việc đưa Dự án vào triển khai thực hiện tại thời điểm này mang nhiều ý nghĩa và giúp giải quyết các tồn tại hiện nay.
Dự án VIIP, sử dụng vốn vay của WB với tổng số vốn đầu tư hơn 55 triệu USD thực hiện thời gian 5 năm (2013-2018), nhằm tăng cường năng lực cho Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai chương trình đổi mới tại Việt Nam. Qua đó, tăng cường sự tham gia của các viện nghiên cứu, trường đại học và các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc nghiên cứu phát triển, nâng cấp, mở rộng quy mô, ứng dụng công nghệ và thương mại hóa sản phẩm hướng tới lợi ích của nhóm người nghèo, người thu nhập thấp.  
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo dự án đánh giá cao Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động, cuộc sống của người dân, xóa đói giảm nghèo trên 14% và tiến tới phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa. Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam hiện khoảng 1.700 USD/đầu người/năm. Tuy nhiên sự chênh lệch thu nhập giữa các vùng miền còn rất lớn, nhiều người dân trên cả nước có thu nhập còn rất thấp. Vì vậy, Chính phủ đang thực hiện quyết liệt đổi mới mô hình tăng trưởng tái cơ cấu nền kinh tế.
 
Mục tiêu của Dự án đưa ra là tăng cường năng lực của các cơ quan nhà nước trong việc hoạch định chính sách phát triển doanh nghiệp và chính sách đổi mới công nghệ, khuyến khích các viện nghiên cứu và doanh nghiệp hợp tác chặt chẽ trong việc phát triển, nâng cấp các kết quả nghiên cứu và công nghệ đã sẵn sàng phát triển thành sản phẩm có chất lượng tốt hơn với giá thành hợp lý hơn phục vụ người thu nhập thấp. Thêm vào đó là khuyến khích doanh nghiệp chấp nhận rủi ro, mạnh dạn đầu tư vào đổi mới công nghệ và thương mại hóa sản phẩm thông qua cơ chế kết hợp vừa cấp phát vừa cho vay.

Tại buổi lễ, đại diện WB tại Việt Nam, bà Keiko Sato, Quản lý danh mục đầu tư chia sẻ Dự án VIIP là cột mốc vô cùng quan trọng với cam kết của WB với Việt Nam khi Việt Nam đã chuyển từ nước có thu nhập thấp sang thu nhập trung bình. Với mong muốn và nỗ lực thực hiện thành công Dự án, WB và Chính phủ Việt Nam hợp tác chặt chẽ cùng với các cơ quan đối tác của Dự án nhằm đạt được các mục tiêu Dự án đề ra, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thực hiện thành công các mục tiêu xóa đói giảm nghèo của Việt Nam./.

Các lĩnh vực ưu tiên của Dự án:
 
- Lĩnh vực “Dược liệu và Y học cổ truyền”: Hỗ trợ các công nghệ có tác dụng nâng cao chất lượng sản phẩm trong quá trình trồng, chăm sóc, khai thác, thu hoạch, chế biến, vận chuyển, bảo quản, sản xuất, lưu thông và sử dụng thảo dược nguyên liệu và sản phẩm thuốc cổ truyền theo tiêu chuẩn;
- Lĩnh vực “Công nghệ thông tin và truyền thông”: Nhằm tăng cường sự sẵn có, tính liên tục và năng lực tiếp cận thông tin và sản xuất nội dung thông tin nhằm phục vụ lợi ích và nhu cầu của nhóm dân cư thu nhập thấp. Thiết kế sản xuất những sản phẩm, thiết bị, đồ dùng công nghệ truyền tin thích ứng, phổ cập và gần gũi đem lại ích lợi cho nhóm dân cư thu nhập thấp;
- Lĩnh vực “Nông nghiệp và Thủy sản”: Nhằm làm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, tiết kiệm năn lượng, sản xuất năng lượng sạch và bảo vệ môi trường trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản; nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các loại nông sản và thủy sản.
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

camautravel.vn
Các tin khác

Trang đầu 12 Trang cuối

  • LIÊN HỆ HỖ TRỢ
  • Dự án "Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp"
  • Địa chỉ: Phòng 501 Nhà G, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Số 6B Hoàng Diệu, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội
  • Điện thoại: 04.37349755 - Fax: 04.37349755 - Email: viip.project@gmail.com
Số người đang truy cập: 503
Tổng số người đã truy cập: 1,754,866
Tổng số tin bài đã nhập: 523

kien thuc cham soc me va beThiet bi be boiMay dong phucĐại lý xe ô tô fordCa phe rang xayChung cu kosmo tay hoCondotel furama da nang