Dự án sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp - Du an sang tao huong toi nguoi thu nhap thap
Dự án sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp

Dự án sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp

28/5/2015
Dự án “Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp” đã được Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tuyên bố khởi động.

Sự kiện đã thu hút sự tham gia đông đảo của doanh nghiệp và giới truyền thông. Với ngân sách 55 triệu USD là vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới, dự án sẽ bổ sung nguồn vốn ngân sách nhà nước nhằm thúc đẩy hoạt động phát triển và ứng dụng công nghệ, chủ yếu ưu tiên trong 3 lĩnh vực gồm y học cổ truyền và dược liệu, nông nghiệp và thủy sản, công nghệ thông tin và truyền thông.

Đại diện Ban quản lý dự án “Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp” cho biết: "Trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã tổ chức nhiều hội thảo trên phạm vi cả nước nhằm giới thiệu nội dung của dự án đến cộng đồng doanh nghiệp và các nhà khoa học. Đến nay, dự án đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và giới khoa học với các phiếu đề xuất đăng ký tham gia được gửi về văn phòng dự án".

Trên thực tế, nhu cầu vốn để phát triển, ứng dụng và thương mại hóa công nghệ nhằm tạo ra sản phẩm, dịch vụ phục vụ nhóm người thu nhập thấp lớn và nhiều công trình, kết quả nghiên cứu khoa học tại các viện nghiên cứu, trường đại học đang chờ để được đưa vào ứng dụng.

Theo thiết kế của dự án, để hỗ trợ sự phát triển của lĩnh vực y dược học cổ truyền, ngoài việc hỗ trợ tài chính cho các tiểu dự án được lựa chọn, dự án dự kiến sẽ đầu tư hệ thống phòng thí nghiệm, trang thiết bị hiện đại. Sự đầu tư này nhằm nâng cao năng lực cho Viện dược liệu và Bệnh viện y học cổ truyền trung ương trong việc kiểm định chất lượng dược liệu đầu vào, sản xuất thực nghiệm thuốc y học cổ truyền theo tiêu chuẩn GMP, thử nghiệm lâm sàng thuốc chữa bệnh trên người bệnh.

 

Trên cơ sở đó, dự án sẽ thúc đẩy hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp, các nhà khoa học nghiên cứu phát triển nguồn dược liệu quý giá của Việt Nam và áp dụng công nghệ trong sản xuất dược liệu để mang lại các sản phẩm thuốc có chất lượng tốt, giá thành phù hợp với người dân có thu nhập thấp. Một trong những ví dụ điển hình là Công ty TNHH Thiên Dược với Dự án trồng dược liệu và sản xuất thành công thuốc Crila chữa phì đại lành tính tuyến tiền liệt và u xơ tử cung được chế biến từ cây trinh nữ hoàng cung.

Tại Viện Hàn lâm khoa học và công Nghệ Việt Nam, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các viện nghiên cứu, trường đại học khác, có rất nhiều kết quả nghiên cứu công nghệ có thể được đưa ra ứng dụng như: đèn led chiếu sáng hiệu năng cao phục vụ đánh bắt cá xa bờ và nuôi trồng thủy hải sản, các sản phẩm từ nguyên liệu vỏ tôm, vắc-xin phòng bệnh cho tôm, que thử e.coli… công nghệ nhân giống in vitro thực vật có phương pháp hệ số nhân rất cao và cho ra các cá thể đồng nhất về mặt di truyền, cây có chất lượng cao, giảm chi phí và thời gian trưởng thành, công nghệ phát triển kho sách nói dành cho người khiếm thị.

 

 

Ngoài ra, các đơn vị này còn tham gia vào dự án với vai trò là cầu nối tổ chức các hoạt động kết nối giữa các nhà khoa học trong nước và quốc tế với các doanh nghiệp Việt Nam thông qua các hoạt động hội thảo, đào tạo, thăm quan học tập… và vai trò hỗ trợ thúc đẩy chuyển giao và thương mại hóa công nghệ.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, với 3 lĩnh vực được dự án ưu tiên hỗ trợ, sẽ có nhiều đề án sáng tạo được triển khai thực hiện mang lại lợi ích cho số đông người dân mà thường là người dân ở tầng đáy của kim tự tháp dân số, đại diện cho tầng lớp người nghèo, người có thu nhập thấp. Những người dân này có thể được hưởng lợi từ dự án với 2 hình thức: một là người thu nhập thấp sẽ được sử dụng những sản phẩm dịch vụ giá thành phù hợp với điều kiện thu nhập của bà con. Hai là người dân có thể tăng thu nhập từ việc cung cấp nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất sản phẩm hàng hóa và dịch vụ. Dự án sẽ là đòn bẩy thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao và thương mại hóa công nghệ và sẽ là cầu nối hữu hiệu tăng cường sự hợp tác giữa nhà khoa học và doanh nghiệp. Từ đó sẽ tác động rộng rãi và ngày một sâu rộng đến đời sống của người dân.

Liên hệ: Văn phòng dự án " Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp"

 
baomoi.com
Các tin khác

Trang đầu 12 Trang cuối

  • LIÊN HỆ HỖ TRỢ
  • Dự án "Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp"
  • Địa chỉ: Phòng 501 Nhà G, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Số 6B Hoàng Diệu, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội
  • Điện thoại: 04.37349755 - Fax: 04.37349755 - Email: viip.project@gmail.com
Số người đang truy cập: 15
Tổng số người đã truy cập: 1,624,706
Tổng số tin bài đã nhập: 523

kien thuc cham soc me va beThiet bi be boiMay dong phucĐại lý xe ô tô fordCa phe rang xayChung cu kosmo tay hoCondotel furama da nang