Bà bầu kiêng ăn gì? Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai tháng đầu

Bài viết giúp các bạn hiểu về đặc trưng của phôi thai, cách xây dựng thực đơn cho bà bầu đang mang thai tháng thứ nhất và những điều cần tránh trong ăn uống của thai phụ!

Đặc trưng của phôi thai

Sau khi thụ tinh từ 7 đến 10 ngày, trứng được thụ  tinh bám vào thành tử cung và hấp thu một phần chất

dinh dưỡng từ cơ thể người mẹ và bắt đầu phát triển.  Trong 8 tuần đầu, khoa học đã cho biết, nên gọi là phôi  thai chứ chưa được gọi là thai nhi. Độ lớn nhỏ của phôi thai, sau tuần thứ 3 của thời kỳ mang thai sẽ dài ra 0,5 – 1cm, thể trọng không đến lg, nhưng mắt thường có thể

nhìn rõ hình hài của nó. Về bên ngoài, phôi thai vẫn chưa thể phân rõ ra phần đầu và cơ thể, nó cũng không khác gì phôi thai của các động vật khác. Lúc này cuồng nhau nguyên thủy bắt đầu hình thành, mang thai cũng hình thành.

Thực đơn cho cho phụ nữ mang thai tháng thứ nhất

Phụ nữ mang thai tháng thứ nhất do phôi thai mới có 1-2cm, nên chỉ cần lượng dinh dưỡng cực nhỏ. Do phôi thai hấp thu phần lớn dinh dưỡng từ cơ thể mẹ để cung cấp cho sự phát triển của mình, vì thế nếu người mẹ kén ăn dễ sinh ra tình trạng dinh dưỡng của thai nhi không cân bằng. Để thai nhi được khoẻ mạnh, người mẹ cần cố gắng cải thiện và hình thành thói quen ăn uống tốt và cân bằng, cố gắng chế biến các món ăn ngon, hợp khẩu vị để thúc đẩy nhu cầu ăn uống.

  1. Cá chép hấp

– Nguyên liệu: Cá chép tươi sống một con, khoảng 500g trở lên.

– Cách chế biến: Cá mổ bỏ mang, ruột, rửa sạch cho vào đĩa rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 – 20 phút, chín lấy ra là ăn được.

– Đặc điểm: Không dùng tất cả các loại gia vị dầu mỡ, muối. Người phụ nữ mang thai bị nôn mửa càng ăn càng thấy thơm ngọt, có hiệu quả tốt để chữa ghê cổ, buồn nôn

  1. Canh chân giò lạc nhân

– Nguyên liệu: Lạc nhân 200g, chân giò lợn 1000g, gừng già 30g, muối gia vị 25g, hành 10g, bột hồ tiêu 0,15g.

– Cách chế biến: Chân giò cạo lông nướng lên, cạo phân cháy, ngâm nước rửa sạch, chặt thành từng miếng dài 3cm. Lạc nhân ngâm trong nước ấm, bỏ vỏ. Hành tỉa hoa, gừng giã nhỏ. Cho nồi lên bếp, cho khoảng 2500ml nước, cho chân giò vào đun sôi, hớt hết bọt nổi lên bỏ đi, cho lạc nhân, gừng giã nhỏ vào. Khi chân giò gần chín thì cho nhỏ lửa, cho mối vào hầm tiếp. Đến khi chân giò chín nhừ, bắc nồi xuống đổ ra bát to, rắc bột hồ tiêu, hành hoa vào là được.

– Đặc điểm: Nước canh trong, thịt nhừ, giàu dinh dưỡng.

  1. Cà chua xào đậu phụ

– Nguyên liệu: Cà chua 250g, đậu phụ 2 bìa, dầu 75g, đường trắng, xì dầu lượng vừa đủ.

– Cách chế biến: Món này có 2 cách làm.

  • Cách thứ nhất: Dùng nước sôi trần qua cà chua, bóc bỏ vỏ, cắt miếng dày. Đậu phụ cắt thành miếng nhỏ khoảng 3cm. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào nóng già, cho cà chua vào xào qua, tiếp đó cho đậu, xì dầu, đường vào đảo qua. Đợi đậu ngấm gia vị là được.
  • Cách thứ hai: Xào xong cà chua, cho một ít nước vào đun sôi. Cho đậu, đường, xì dầu vào với lượng vừa đủ, cho một ít muối vào cho vừa vị đậm. Cho một ít rau xanh, chín là được.

– Đặc điểm: Món này có các màu đỏ, trắng, xanh đẹp mắt, hương thơm vị ngọt. Cà chua chứa một lượng chất vitamin C, cực kỳ quan trọng đối với xương, huyết quản, tổ chức cơ thịt, hơn nữa có thể kích thích ăn uống, tăng khả năng đề kháng bệnh tật. Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ cũng rất cao.

Phụ nữ mang thai kiêng ăn uống gì?

Trong 3 tháng đầu mang thai, trứng được thụ tinh, sau đó qua sự phân tách tế bào mà phát triển thành cơ quan và nội tạng của cơ thể, lúc đó thai nhi rất dễ bị dị hình. Do đó phụ nữ trong thời kỳ này phải đặc biệt chú ý những nhân tố bên ngoài có thể gây ra dị hình cho thai nhi như thuốc, tia X-quang và lây nhiễm virut bệnh… Ngoài ra còn cần phải lưu tâm đến ăn uống như sau:

  1. Không được hấp thu quá nhiều vitamin A: Phụ nữ mang thai hấp thu quá nhiều vitamin A có thể dẫn đến đẻ non, thai nhi phát triển không hoàn chỉnh và không khoẻ mạnh, vì thế mỗi ngày chỉ hấp thu từ 400 – 1250 microgam vitamin A, trong đó gan lợn chứa lượng vitamin A cực lớn, phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều,
  1. Hạn chế uống các loại đồ uống chứa caffein. Dùng quá nhiều caffein sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của bộ xương thai nhi, thai nhi xuất hiện tình trạng dị hình về ngón chân ngón tay, khuỷu chân, khuỷu tay, cũng có thể tăng tình trạng sẩy thai, đẻ non, thể trọng trẻ quá nhẹ. Do đó, tốt nhất là tránh dùng các đồ uống có chứa caffein. Nếu trường hợp không uống không được thì mỗi ngày không được quá 2 ly cà phê hoặc 3 ly trà đặc.
  2. Không được uống rượu: Nếu uống quá nhiều rượu có thể làm thai nhi bị dị hình, ảnh hưởng đến sự phát triển trí lực và sinh lý của thai nhi, do đó nên tránh uống rượu. Nếu trường hợp phải uống thì tốt nhất là hạn chế ở 1 cốc bia hoặc một cốc rượu vang nhẹ. 

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Việt Linh

Cố vấn nội dung, BTV của Blog sức khỏe VIIP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *