Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ hai

Mang thai tháng thứ hai đặc điểm phôi thai

Lúc này phôi thai dài khoảng 2,5cm, thể trọng khoảng 4g. Nội tạng tim, dạ dày, ruột, gan và não bộ bắt đầu phân hóa, các cơ quan tay, chân, mắt, miệng, tại… bắt đầu hình thành, có thể nói là càng ngày càng giống hình người, nhưng vẫn là người nhỏ đầu to. Màng thai càng phát triển, cuống nhau hình thành, dây rốn xuất hiện, cơ thể người mẹ và phôi thai được nối liền vô cùng mật thiết. 

Nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ tháng thứ 2

Trong tháng thứ hai mang thai, có một số phụ nữ do thai nghén mà ăn không vào, hơn nữa lo lắng cho thai nhi có đủ chất dinh dưỡng hay không. Thực ra thời kỳ này phôi thai còn rất nhỏ, lượng nhu cầu dinh dưỡng rất thấp, nếu không muốn ăn thì không nên ép mình phải ăn. Nếu cứ ăn các món ăn chứa canxi hay protein, hiệu quả cũng không lớn. Có những người lúc này sự kén ăn cũng thay đổi, nhìn thấy cá thịt là có cảm giác buồn nôn nếu ngửi thấy mùi cơm mới chín là cảm thấy khó chịu cũng không nên miễn cưỡng mình nhất định phải ngồ trước bàn ăn.. 

Khi muốn ăn thì yên tâm ăn uống, thay đổi chút ít thói quen ăn uống sẽ giúp bản thân thoát khỏi áp lực “không ăn không được”, ngược lại còn tăng nhu cầu ăn uống. Lúc đó cần bổ sung nước, chất béo, protein, canxi, sắt, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2. Những chất dinh dưỡng này có thành phần chủ yếu được hấp thu từ những thức ăn như rau có màu xanh, mỡ, sữa, cá, nội tạng động vật. 

Thực đơn cho sản phụ tháng thứ hai

  1. Canh sữa rau cải trắn

– Nguyên liệu: rau cải trắng 500g, sữa bò 50ml, muối gia vị 5g, nước luộc gà (hoặc nước luộc thịt lợn) 150ml, tinh bột ướt, dầu ăn, mỡ gà.

– Cách chế biến: Rửa sạch, cắt miếng dài 4,5cm, rộng 1,5cm, cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra, để ráo nước. Cho nồi khác lên bếp, cho dầu ăn nóng già thì đổ nước luộc gà vào, nêm muối gia vị, rau vào đun 1-2 phút. Đổ sữa bò, cho tinh bột vào khuấy đều cho hơi sánh lại, rưới mỡ gà lên trên, đổ ra bát là được. 

  1. Thịt dê hầm củ cải

– Nguyên liệu: Thịt dê 500g, củ cải 300g, gừng tươi, rau thơm, muối ăn, hồ tiêu, giấm lượng vừa đủ. 

– Cách chế biến: Thịt dê rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ khoảng 2cm, củ cải rửa sạch cắt miếng vuông nhỏ khoảng 3cm, rau thơm rửa sạch thái khúc. Cho thịt dê, rừng, muối vào nồi, đổ một lượng nước vừa đủ, đặt lên bếp lửa, đun sôi, sau đó cho lửa nhỏ, hầm khoảng một giờ, tiếp đó cho củ cải vào. Củ cải chín là được, cho rau thơm, hồ tiêu rồi đổ ra bát. 

– Đặc điểm: Thích hợp dùng cho các bệnh tiêu hóa không tốt, vị thơm ngon, có thể thúc đẩy ăn uống. 

  1. Gan lợn trộn dưa chuột

– Nguyên liệu: Dưa chuột 200g, gan lợn chín 150g, rau thơm 50g, tôm nõn 25g, xì dầu, giấm, muối gia vị, dầu hoa tiêu với lượng vừa đủ. 

– Cách chế biến: Dưa chuột rửa sạch thái lát dài 3cm, rộng 0,9cm, dày 0,3cm rồi cho vào bát. Gan chín bỏ sợi gân, thái lát dài 4cm, rộng 0,9cm, dày 0,3cm. Rồi đổ lên trên bát dưa chuột. Rau thơm bỏ rễ, rửa sạch, cắt đoạn dài 1,5cm, rắc lên trên gan lợn. Tôm nõn dùng nước sôi ngâm nở, vớt ra rồi cho vào bát. Cho các loại gia vị vào bát khác trộn đều rồi rưới lên trên dưa và gan là được. 

– Đặc điểm: Gan lợn chứa sắt lớn, trộn với dưa chuột thơm giòn tạo nên vị ngon, mùi thơm cho món ăn. 

  1. Bánh nhân đậu phụ

– Nguyên liệu: Đậu phụ, bột mỳ mỗi loại 250g, rau cải trắng 1000g, thịt xay 100g, tôm nõn 25g, dầu vừng 25ml, măng, gừng, hành, muối gia vị vừa đủ. 

– Cách chế biến: Đậu phụ dầm nát, rau thái nhỏ cho trần qua nước sôi rồi vớt ra. Cho đậu rau, gia vị, vào cùng nước, trộn thành bột ướt, chia ra làm 10 phần, mỗi một phần san mỏng làm vỏ bánh tròn to bằng miệng bát. Rau chia làm 5 phần, giữa 2 miếng vỏ cho nhân, dùng bát úp lên để bỏ đi những phần thừa xung quanh là thành một chiếc bánh nhân đậu phụ tròn. Cứ như vậy làm 5 cái, sau đó cho chảo lên bếp, cho 25g mỡ lợn để nóng già, cho banh vào rán vàng 2 mặt là được. 

di sống 1 con

  1. Canh sa nhân cá diế

Nguyên liệu: Sa nhân 3g, diếc tươi sống gừng tươi, hành, muối ăn lượng vừa đủ

– Cách chế biến: Cá diếc mổ, bỏ ruột, mang rửa sạch. Cho sa nhân vào trong bụng cá rồi cho .. nồi (tốt nhất là dùng nồi đất), cho lượng nước và dùng lửa nhỏ đun sôi. Sau khi đun sôi cho gừng. + muối vừa đủ là được. 

– Đặc điểm: Tỉnh tì khai vị, chống nôn. Thích hợp cho cho những người hay ghê cổ buồn nôn, không muốn. hoặc sau khi bệnh ăn uống không ổn định. 

  6. Canh sáng đậu phụ 

– Nguyên liệu: Váng đậu phụ 2 miếng, gạo tẻ 10g đường phên 150g, nước trắng 1000ml. 

– Cách chế biến: Váng đậu phụ dùng nước rửa sạch, cắt thái từng miếng vuông nhỏ. Gạo vo sạch, cho vào nồi, đổ nước, bắc lên bếp đun sôi. Sau đó cho váng đậu, đường vào để lửa nhỏ nấu thành cháo. 

– Đặc điểm: Thích hợp dùng cho những người bị bệnh phổi nhiệt, ho hay phụ nữ mang thai. 

Những điều nên tránh trong ăn uống của thai phụ tháng thứ 2

Mang thai tháng thứ hai, bình thường hay xuất hiện các phản ứng ghê cổ, buồn nôn, từ thời xưa người ta hay dùng các thức ăn có vị chua để giảm hiện tượng thay nghén này, thậm chí còn uống thuốc có vị chua, nhuI8 trên thực tế những cách làm này đều không nên áp dụ8 

Những năm gần đây, theo nghiên cứu của nước ngo thức ăn và thuốc có vị chua là một trong nhân tố gây ra thai dị hình. Người ta đã nghiên cứu độ pH của máu trong cơ thể người mẹ và trong tổ chức thai nhi ở những thời kỳ khác nhau, họ cho rằng thời kỳ nửa đầu của thời kỳ mang thai, không ăn hoặc ít ăn thức ăn có vị chua, hay thuốc chứa axit (như viamin C, ampicilin) là tốt nhất. Bởi vì phần lớn thực phẩm có tính axit có thể làm giảm độ kiềm trong cơ thể, dễ dẫn đến mệt mỏi, yếu sức.

Như vậy không chỉ dễ làm cho cơ thể người mẹ mắc một số bệnh, quan trọng hơn là có thể dẫn đến sự phát triển không bình thường của thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến thai dị hình. Do đó, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều thức ăn có axit, có vị chua. 

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Việt Linh

Là một bác sĩ trẻ có chuyên môn về các bệnh yếu sinh lý, xuất tinh sớm, bệnh phụ khoa, nam khoa. Năm 2014 tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại Học Y Hà Nội. Năm 2015 - 2019 là bác sĩ chuyên khoa sản tại Bệnh viện Bạch Mai. Năm 2020, là cố vấn nội dung, biên tập viên phụ trách chuyên mục sức khỏe sinh lý của Blog sức khỏe VIIP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *