Giới thiệu về dự án đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp

Bộ kế hoạch và đầu tư – Cục phát triển doanh nghiệp kết hợp với Hiệp hội phát triển Quốc tế – IDA (thuộc Ngân hàng Thế giới) thực hiện “Dự án đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp”.

  • LIÊN HỆ HỖ TRỢ
  • Dự án “Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp”
  • Địa chỉ: Phòng 501 Nhà G, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Số 6B Hoàng Diệu, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội
  • Điện thoại: +84 4 37379129/+84 4 37379130 – Fax: 04.37349755 – Email: viip.org.vn@gmail.com

DỰ ÁN ĐỔI MỚI SÁNG TẠO HƯỚNG TỚI NGƯỜI THU NHẬP THẤP

Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đã ký kết Hiệp định tín dụng số 5249-VN theo đó hai bên nhất trí hỗ trợ cho Dự án “Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp” (VIIP) với tổng số vốn là 55 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 625.000 USD. Thời gian thực hiện dự án 5 năm. Dự án đã được Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tuyên bố khởi động.

Dự án “Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp” (Vietnam Inclusive Innovation Project – VIIP) được thực hiện bằng nguồn vốn vay của Hiệp hội phát triển Quốc tế – IDA (thuộc Ngân hàng Thế giới).

Mục tiêu chủ yếu của Dự án là hỗ trợ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp trong việc nghiên cứu, phát triển, ứng dụng và thương mại hóa công nghệ nhằm tạo ra các sản phẩm và dịch vụ phục vụ lợi ích cộng đồng, đặc biệt là nhóm người có thu nhập thấp trong xã hội, thông qua: Phát triển, áp dụng, cải tiến, nâng cấp và thương mại hóa công nghệ; Tăng cường năng lực đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.

Các lĩnh vực ưu tiên của dự án trong 5 năm tới đã được Hội đồng tư vấn thách thức phát triển quốc gia xác định, gồm:  Y – dược học cổ truyền; Nông nghiệp – Thủy – hải sản và Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT)  như một công cụ cung cấp dịch vụ cho người thu nhập thấp.
Để đạt được các mục tiêu nói trên, Dự án đã được thiết kế theo 4 hợp phần:

Hợp phần 1: Phát triển công nghệ
Tạo ra các công nghệ hoặc hoàn toàn mới hoặc tiếp nhận các công nghệ hiện có sẵn một cách sáng tạo và phù hợp, hoặc của nước ngoài hoặc được phát triển ở trong nước bởi các tổ chức R&D chính thức, các doanh nghiệp hoặc các nhà sáng tạo cá nhân.

Hợp phần 2: Mở rộng và thương mại hóa kết quả đổi mới – sáng tạo

Hợp phần 3: Chuyển giao tri thức quốc tế và tăng cường năng lực
Tăng cường năng lực cho một số cơ quan của Việt Nam nhằm xây dựng một hệ thống khoa học, công nghệ và đổi mới Việt nam đủ mạnh, có khả năng thiết kế, phát triển, tiếp thu, thích nghi, nâng cấp và khai thác các đổi mới sáng tạo;

Hợp phần 4: Quản lý, Giám sát và Đánh giá dự án

Hỗ trợ xây dựng năng lực quản lý để đảm bảo sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí dự án và đạt được các mục tiêu dự án một cách bền vững.

Sơ đồ tổng thể quản lý dự án VIIP
Sơ đồ tổng thể quản lý dự án VIIP

Thông tin dự án VIIP từ các tổ chức uy tín:

Một số hình ảnh hội thảo của dự án VIIP

VIIP - Hội thảo thúc đẩy đổi mới công nghệ và tiếp cận các quỹ hỗ trợ phát triển công nghệ trong và ngoài nước
VIIP – Hội thảo thúc đẩy đổi mới công nghệ và tiếp cận các quỹ hỗ trợ phát triển công nghệ trong và ngoài nước
VIIP - Hội thảo thực hiện đổi mới thương mại hóa công nghệ
VIIP – Hội thảo thực hiện đổi mới thương mại hóa công nghệ
VIIP - Hội thảo thúc đẩy đổi mới công nghệ và tiếp cận các quỹ hỗ trợ phát triển công nghệ trong và ngoài nước
VIIP – Hội thảo thúc đẩy đổi mới công nghệ và tiếp cận các quỹ hỗ trợ phát triển công nghệ trong và ngoài nước

KẾ HOẠCH DỰ ÁN VIIP TRONG NĂM 2020

Dự án VIIP trong giai đoạn cuối năm 2019 và trong năm 2020 sẽ tiến hành cung cấp các thông tin về sức khỏe đến với mọi người dân. Đặc biệt đối tượng mà chúng tôi muốn hướng tới là hỗ trợ cho những người có thu nhập thấp không có đủ điều kiện để thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện.

Một thực trạng đáng buồn ở Việt Nam đã và đang diễn ra trong nhiều năm qua là đại đa số người dân vẫn chưa biết quan tâm chăm sóc đúng mức đối với sức khỏe của mình. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế chỉ được thực hiện khi người dân dành thời gian, công sức và một khoản tiền không hề nhỏ để đến các cơ sở y tế. Chính vì sự bất tiện này cộng thêm kiến thức bảo vệ sức khỏe của nhiều người dân Việt Nam còn chưa được cao nên dự án sức khỏe hướng tới người thu nhập thấp 2020 được ra đời. Tiền thân là dự án đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp đã gặt hái được những sự thành công nhất định trong nhiều năm qua, giúp cho người dân có thu nhập thấp cải thiện được mức lương hàng tháng.

Dự án đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp năm 2020 sẽ tập trung vào lĩnh vực sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về sinh lý, tình dục.

Người chịu trách nhiệm cố vấn kiêm biên soạn và kiểm duyệt nội dung là Bác sĩ Nguyễn Thị Việt Linh. Bác sĩ đã tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, là người có chuyên môn và đã có kinh nghiệm nhiều năm trong việc khám và điều trị các bệnh phụ khoa, tư vấn sinh lý và các vấn đề liên quan trong chuyện quan hệ tình dục.

Chính sách miễn trừ trách nhiệm

Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán, thông tin và những phương pháp điều trị y khoa.

Trong bất kỳ trường hợp nào xảy ra, chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với những thiệt hại, hậu quả trong ngắn hạn hoặc lâu dài xảy ra trong thời gian sử dụng những thông tin từ website.

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Khi sử dụng trang web có nghĩa là bạn đã chấp thuận những điều kiện sử dụng và điều khoản của chúng tôi. Chúng tôi có thể sửa đổi và và cập nhật những điều kiện và điều khoản bất cứ lúc nào. Việc bạn sử dụng trang web của chúng tôi có nghĩa là bạn đã chấp thuận những điều khoản này cũng như chấp nhận những thay đổi đó.

Bảo mật dành cho trẻ em

Chúng tôi cam kết bảo vệ sự riêng tư đối với trẻ em. Website của chúng tôi không được thiết kế nhằm mục đích thu hút những trẻ em đang trong độ tuổi dưới 16.

Một số nội dung bài viết có chứa những từ ngữ hoặc hình ảnh nhạy cảm 18+, các độc giả hãy cân nhắc kỹ trước khi xem. Nếu cảm thấy nội dung website không phù hợp với bạn thì hãy ngừng việc truy cập website.

Chính sách bảo mật

Về việc thu thập thông tin cá nhân của bạn

Trang web của chúng tôi có thể sẽ thu thập thông tin cá nhân của bạn. Những thông tin này có thể bao gồm: Tên, ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ, email và một số thông tin khác có liên quan đến tình trạng sức khỏe của bạn.

Chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin của bạn với ai?

Chúng tôi sẽ bảo mật và không tiết lộ thông tin của bạn trừ khi chúng tôi đã nhận được sự cho phép của bạn. Chúng tôi không cung cấp thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ ba nếu như không có sự chấp thuận, cho phép của bạn.