Không nên cho trẻ ăn nhiều quýt

Trong quýt có chứa nhiều vitamin và khi chất, đường, chất xơ thô, vị ngọt hơi chua. Trong quýt giàu chất carôtin, sau khi vào cơ thể người? qua đường ruột hấp thụ ở trong gan chuyển biến thành vitamin A.

Nếu trong thời gian ngắn mà hấp thụ quá nhiều chất carôtin, gan không thể tin thời chuyển hoá, carôtin dư thừa liền theo máu đến các vùng cơ thể phát sinh chứng huyết cao carôtin. Lúc này thể thấy bàn tay, bàn chân, mũi, khe mũi đều màu vàng.

Nếu nặng còn có các bệnh như buồn nôn, toàn thân mệt mỏi, kém ăn. Bệnh này khác với bệnh viêm gan hoặc bệnh đường mật là tuy da toàn thân vàng nhưng củng mạc (lòng trắng mắt) không vàng, đây là một khác biệt rõ nhất. 

Chứng huyết cao carôtin là một bệnh lành, chỉ cần sau khi ngừng ăn quýt một hai tuần, màu – vàng sẽ tiêu tan. Ngoài quýt ra, nếu ăn nhiều cà rốt cũng có biểu hiện tương tự. Bởi thế cho nên cho dù quýt hay cà rốt tuy có nhiều dinh dưỡng nhưng cũng không thể ăn nhiều.

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Việt Linh

Là một bác sĩ trẻ có chuyên môn về các bệnh yếu sinh lý, xuất tinh sớm, bệnh phụ khoa, nam khoa. Năm 2014 tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại Học Y Hà Nội. Năm 2015 - 2019 là bác sĩ chuyên khoa sản tại Bệnh viện Bạch Mai. Năm 2020, là cố vấn nội dung, biên tập viên phụ trách chuyên mục sức khỏe sinh lý của Blog sức khỏe VIIP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *