Tạo cho trẻ thói quen nhai kỹ nuốt chậm

Nhai là bước thứ nhất của việc tiêu hoá thức ăn, nhai càng kỹ diện tích bề mặt thức ăn càng lớn mặt tiếp xúc với bề mặt thức ăn càng rộng, đồng thời được trộn đều. Quá trình nhai có thể kích thích dịch tiêu hoá như việc tiết nước bọt, dịch vị, dịch tràng đều tăng lên những điều này giúp cho sự hấp thụ và tiêu hoá thức ăn. 

Nhai kỹ nuốt chậm còn có rất nhiều cái lợi cho nhai kỹ thì nuốt không khó khăn, giảm bớt sự kích thích và làm tổn thương của thức ăn đối với niệm mạc đường tiêu hoá. Nếu thường xuyên ăn thức ăn thô sẽ tổn hại niêm mạc của thực quản, dạ dày. Là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư thực quản. 

Đối với những trẻ béo phì, việc nhai kỹ nuốt chậm còn có ý nghĩa quan trọng. Sau khi nhai kỹ, thức ăn vào trong dạ dày ruột có thể khiến đường huyết lên nhanh, xuất hiện cảm giác no khiến trẻ ngừng ăn, dần dần giảm lượng ăn. Nếu trẻ ăn ngấu nghiến, cảm giác no xuất hiện chậm thì trẻ có nhu câu ăn ngày càng nhiều cơm và thức ăn. Thời gian nhai ít, sự tiết nước bọt và các dịch tiêu hoá khác cũng ít, lâu ngày có thể xuất hiện các bệnh tiêu hoá kém, viêm ddày v.v…

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Việt Linh

Là một bác sĩ trẻ có chuyên môn về các bệnh yếu sinh lý, xuất tinh sớm, bệnh phụ khoa, nam khoa. Năm 2014 tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại Học Y Hà Nội. Năm 2015 - 2019 là bác sĩ chuyên khoa sản tại Bệnh viện Bạch Mai. Năm 2020, là cố vấn nội dung, biên tập viên phụ trách chuyên mục sức khỏe sinh lý của Blog sức khỏe VIIP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *