Tiểu sử ca sĩ Ngọc Sơn – Ông hoàng nhạc sến Việt với những câu chuyện thú vị

Ca sĩ Ngọc Sơn sinh năm 1968, là một nghệ sĩ chuyên hát các dòng nhạc sến rất được mến mộ tại Việt Nam. Xoay quanh cuộc đời của ông là những câu chuyện vô cùng thú vị nhưng cũng đậm nét buồn đau.

Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản

Tiểu sử ca sĩ Ngọc Sơn là ai?

Ca sĩ Ngọc Sơn sinh ngày 26/11/1968, là một ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng ở Việt Nam. Ông có bố là người Đà Nẵng, mẹ là người Hải Phòng, được sinh ra ở Đồ Sơn, Hải Phòng nhưng lại lớn lên ở Bạc Liêu. Nhiều người từng lầm tưởng ông là người gốc Hải Phòng, thế nhưng thực sự ông là người gốc Quảng Nam, Đà Nẵng.

Ca sĩ Ngọc Sơn có cha là Phạm Ngọc Thanh, nguyên hiệu trưởng của trường Sinh viên miền Nam thời kỳ kháng chiến, đồng thời cha của ông cũng là trưởng đoàn văn công thuộc quân khu 5. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 4 anh chị em, trong đó ông là người con thứ 2.

Có thể là hình ảnh về 1 người

Quá trình hoạt động và sự nghiệp đồ sộ của ca sĩ Ngọc Sơn

1. Tuổi thơ dữ dội của ca sĩ Ngọc Sơn

Khi ca sĩ Ngọc Sơn mới chào đời, ông đã từng bị dây nhau thai quấn 3 vòng quanh cổ nhưng may mắn không bị làm sao. Thậm chí ông còn gào rất to và rõ ràng, tiếng khóc ầm ĩ át đi cả tiếng của radio báo đài đang hoạt động. Khi đó mấy cô hộ sinh ở viện còn trêu rằng, ông mới sinh ra mà đã đeo vòng hoa và có âm nhạc chào đón, dễ sau này sẽ thành ca sĩ lắm đây. Quả thật vậy, giống như vận vào đời của ca sĩ Ngọc Sơn mà khiến ông gắn bó với sự nghiệp sáng tác và ca hát đến thế.

2. Khởi đầu sự nghiệp ca hát

Có thể là hình ảnh về 3 người, TV, phòng tin tức và văn bản

Năm 1975, ca sĩ Ngọc Sơn đi theo bà vào trong Đà Nẵng để sống gần với bố hơn. Đến năm 1977, ông lại đi vào Bạc Liêu để sinh sống, đó cũng chính là thời khắc đánh dấu bước chuyển mình to lớn trong cuộc đời của ông. Ông đã bộc lộ năng khiếu ca hát của mình cùng với các anh chị em trong nhà, khi mà ông say mê những giai điệu cải lương, mong được đi hát cùng với các anh chị em mỗi khi được mời.

Mấy anh chị em trong nhà của ca sĩ Ngọc Sơn hay hát nhiều đến nỗi bầu sô ở trong vùng còn biết rõ mặt và chấp nhận trả ít tiền cát xê giống như ca sĩ thật sự khi họ nhận lời đi hát ở một số tỉnh thành. Nhờ đó mà ông cũng các anh chị em có thể kiếm được chút tiền để trang trải cho bản thân và lo cho ba mẹ.

Vào năm 1985, khi đó ca sĩ Ngọc Sơn được 17 tuổi. Ông đã có đủ các giải thưởng âm nhạc ở địa phương nhờ vào giọng hát của mình. Nhờ đó mà ông đã lọt được vào mắt xanh của ban tuyển sinh trường Nghệ thuật sân khấu 2. Không ngờ rằng, cha mẹ của ông chẳng những không từ chối mà còn ủng hộ con trai nhiệt liệt, khiến ông cảm thấy hạnh phúc và tự tin về con đường mà mình đã chọn.

Ba tháng sau khi được tuyển sinh, ca sĩ Ngọc Sơn cảm thấy khoa Kịch nói của trường Nghệ thuật sân khấu 2 vẫn chưa phù hợp lắm với mình. Do đó ông thi thử vào Đại học thanh nhạc, ai ngờ trúng tuyển và khiến cuộc đời của ông tiếp tục thay đổi.

Vì cái nghèo đói, ca sĩ Ngọc Sơn đã quyết tâm phải thi đậu bằng được vào Đoàn ca nhạc để có thể kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên do thời gian học tập trên giảng đường quá chật hẹp nên đã khiến ông từ bỏ ý định. Tuy nhiên cái duyên được gặp gỡ đạo diễn Phương “sóc” đã giúp ông có thể phát triển sự nghiệp rực rỡ.

Khi đó đạo diễn đang là chủ nhiệm sân khấu ở quận 10. Sau khi nghe giọng hát của ca sĩ Ngọc Sơn, đạo diễn đã mời anh về để diễn với vị trí “ca lót”, chuyên hát sau cùng. Bởi người mới vào thì làm sao đã được hát chính. Tuy nhiên nhiều khán giả lại thích thú với giọng hát của ông, nhiều lần các buổi show kết thúc mà ông không được cho ra hát, khán giả phản đối kịch liệt. Nhờ vậy mà tên tuổi của ông dần trở nên nổi tiếng.

Có thể là hình ảnh về 1 người và đang cười

3. Đỉnh cao danh vọng với danh xưng “ông hoàng nhạc sến”

Mãi đến năm 1987, ca sĩ Ngọc Sơn chuyển lên Thành phố Hồ Chí Minh và học trường Nghệ thuật Sân khấu 2. Chỉ hai năm sau, ông chuyển sang học thanh nhạc dân tộc và bước chân vào con đường sân khấu âm nhạc chuyên nghiệp. Ông lập tức trở thành hiện tượng thu hút khán giả bằng những sáng tác đầu tay của mình như Lòng mẹ, Giận hờn, Nhớ về em… 

Đỉnh điểm là tại Liên hoan ca múa nhạc nhẹ toàn quốc vào năm 1989 tại Nha Trang, với rất nhiều ca sĩ nổi tiếng cùng tham gia, ca sĩ Ngọc Sơn đã trở thành hiện tượng lớn nhất tại kỳ Liên hoan này. Ông tham gia với tư cách đại diện cho Đoàn Ca múa Minh Hải. Với bài hát Thuyền và biển, ông gây sửng sốt cho toàn thể ban giám khảo, khán giả và thậm chí là cả đồng nghiệp. 

Nhờ đó mà ca sĩ Ngọc Sơn đã giành được danh hiệu Ngôi sao Nhạc nhẹ, ông cũng là ca sĩ duy nhất được trao thêm giải thưởng “Ca sĩ được khán giả yêu thích nhất”. Từ đây, ông đã được các hãng băng nhạc săn đón khủng khiếp, các bài hát được sáng tác kể từ lúc mới đi hát những năm 87 – 88 được ông giới thiệu và nhanh chóng trở thành những bài hit với lượng người nghe nhiều không kể xiết.

Đến năm 1990, từ chương trình Gala 90, với bài hát “Lòng mẹ” do chính ca sĩ Ngọc Sơn sáng tác, ông đã trở thành hiện tượng với khán giả toàn miền Bắc. Năm 1991, tại Cuộc thi đơn ca nhạc nhẹ chuyên nghiệp toàn quốc, ông đã giành được giải Nhì. Hàng loạt giải thưởng danh giá cùng những thành công liên tiếp trên sân khấu biểu diễn và băng đĩa giúp cho ông có thể trụ vững chắc ở vị trí ca sĩ nhạc nhẹ ăn khách nhất Việt Nam những năm đó. 

Cho đến nay, các hãng băng đĩa vẫn nhắc đến tên tuổi của ca sĩ Ngọc Sơn như là một trong những ca sĩ có lượng băng đĩa bán ra nhiều nhất ở Việt Nam vào những năm thập niên 1990.

Có thể là hình ảnh về 3 người và văn bản

Những câu chuyện đời tư thú vị của ca sĩ Ngọc Sơn

Năm 1992, ca sĩ Ngọc Sơn bị bắt và kết án 8 tháng tù vì tội “được trả tiền nhiều để hát những ca khúc chưa được cấp phép”. Đó cũng là khoảng thời gian đen tối trong sự nghiệp của ông mà ông không muốn gặp phải thêm lần nào nữa.

Năm 2000, ca sĩ Ngọc Sơn đã đúc tượng của chính mình đặt trước sân nhà. Ông cho biết pho tượng có giá 1.000 cây vàng và chưa ai trên thế giới từng có. Năm 2006, chính quyền thành phố đã buộc ông phải gỡ bức tượng này xuống vì có tin đồn rằng bức tượng có thể chảy nước mắt. Đây là một tin đồn sai sự thật và là một kiểu ăn theo các tin tương tự trước đó như “tượng Đức mẹ chảy nước mắt”…

Không có mô tả ảnh.

Năm 2006, ca sĩ Ngọc Sơn cho in nhiều tờ poster tuyên truyền “8 điều chân tình của Ngọc Sơn” với kiểu ngữ pháp tương tự như “14 điều răn của Phật”, trong đó có những câu: “Đạo đức nhất của con người là tôn trọng chữ hiếu”, “Khó khăn nhất của con người là chiến thắng chính mình”… Tuy nhiên 20.000 tấm poster được in ra và phát miễn phí để tuyên truyền lại trở thành trung tâm của nhiều sự châm biếm khi anh để hình mình mặc áo thun ba lỗ ở kế bên những dòng chữ đó. Sau khi được hỏi: “Anh có làm theo những lời chân tình đó không?” thì ca sĩ Ngọc Sơn trả lời: “Tôi nói người ta làm thôi, tôi đâu có làm!”.

Ngày 19 tháng 3 năm 2007, ca sĩ Ngọc Sơn đã ký vào đơn hiến xác cho y học.

Năm 2008, trong một đoạn clip được tung lên mạng được cho là của ca sĩ Ngọc Sơn và Duy Mạnh. Trong clip đó ông đã có những hình ảnh không đẹp về việc chat qua Paltalk.

Năm 2013, ca sĩ Ngọc Sơn tuyên bố đã mua bảo hiểm trinh tiết đời trai 1 triệu USD. Là một nghệ sĩ dính nhiều tai tiếng liên quan đến giới tính nhưng ông khẳng định mình là người rất nghiêm túc trong chuyện tình yêu và hôn nhân. Ông thẳng thắn chia sẻ rằng, việc bỏ số tiền lớn để mua bảo hiểm trinh tiết thể hiện quan điểm chỉ “trao” đi cho người xứng đáng nhất và duy nhất mà thôi.

Một số hình ảnh của Ca sĩ Ngọc Sơn

Không có mô tả ảnh.

 

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

 

Viết một bình luận