Tiểu sử Võ Chí Công

Tiểu sử Võ Chí Công – Người chiến sĩ cách mạng kiên trung với đất nước

Đồng chí Võ Chí Công là nhà chính trị, nhà cách mạng có nhiều công lao và đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Trong giai đoạn đất nước xảy ra chiến tranh, ông từng đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau, giúp đất nước có thể vượt qua khó khăn và phát triển vững mạnh.

Tiểu sử Võ Chí Công là ai?

Đồng chí Võ Chí Công có tên khai sinh là Võ Toàn, bí danh là Năm Công, ông sinh ngày 07/08/1912 tại làng Tam Mỹ, tổng Phú Quý, phủ Tam Kỳ, nay là thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân I, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Ông được biết đến với vai trò là Chủ tịch nước thứ 3 của Việt Nam. 

Ngoài ra ông còn từng giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước như Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp (nhiệm kỳ 1977 – 1979), Bộ trưởng Bộ Hải sản (nhiệm kỳ 1976 – 1977). Trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, ông còn là Phó Bí thư Trung ương Cục miền Nam (từ năm 1961–1975), Phó Chủ tịch Thường trực Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (từ năm 1962–1976), Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Việt Nam (từ năm 1962–1975).

Tiểu sử Võ Chí Công

Đồng chí Võ Chí Công sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức theo đạo Nho. Cha của ông là cụ Võ Nghiệm, một nhà nho yêu nước, về sau cũng là một đảng viên Cộng sản trong chi bộ do chính Võ Chí Công làm bí thư, được nhà nước Việt Nam truy tặng danh hiệu Liệt sĩ. Mẹ của ông cụ Nguyễn Thị Thân, về sau được nhà nước Việt Nam truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Ngay từ khi còn bé, ông đã được cha mẹ rèn dũa cẩn thận, được giáo dục về tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc. Do đó khi lớn lên ông đã tích cực tham gia vào các phong trào yêu nước, kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Ông được cho là chịu ảnh hưởng của nhiều chí sĩ đất Quảng như Hoàng Diệu, Trần Quý Cáp, Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng,… và các phong trào đấu tranh chống thuế, đòi dân sinh, dân chủ của dân chúng khắp vùng Nam, Trung Kỳ.

Sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Chí Công

Từ năm 1930 đến 1934, đồng chí Võ Chí Công tham gia hoạt động trong các phong trào thanh niên do những người Cộng sản tổ chức. Đến năm 1935, ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương và được kết nạp. 

Năm 1936, ông được cử làm Bí thư chi bộ ghép một số xã thuộc Huyện Tam Kỳ, trong đó có nhiều người thân trong gia tộc ông, kể cả cha ông là cụ Võ Nghiệm. Tuy nhiên trong thời gian này ông bị chính quyền thực dân Pháp truy tìm gắt gao nên phải trốn khỏi nơi cư trú, đóng giả người bán thuốc lá dạo để lẩn trốn. Đến đầu năm 1939, ông quay trở lại hoạt động và được cử làm Bí thư Huyện ủy Tam Kỳ.

Tháng 10 năm 1941, đồng chí Võ Chí Công được cử vào Xứ ủy Trung Kỳ vừa được tái lập, ông được phân công phụ trách các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Đến đầu năm 1942, chính quyền thực dân Pháp khủng bố phong trào cách mạng các tỉnh miền Trung, nhiều cán bộ Xứ uỷ Trung kỳ và các tỉnh bị bắt, một số tạm chuyển vùng hoạt động để bắt liên lạc với cấp trên. Bản thân ông phải đi lánh nạn vào các tỉnh cực nam Trung Bộ, sau đó tiếp tục lên Đà Lạt xây dựng cơ sở nhằm tránh bị thực dân Pháp để ý.

Tiểu sử Võ Chí Công

Tháng 6 năm 1942, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam là Trương Hoàn bị bắt, bị chính quyền thực dân Pháp kết án 20 năm tù giam, đày lên Buôn Ma Thuột khổ sai. Đồng chí Võ Chí Công khi này được điều về giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam lần thứ 2. 

Đến tháng 8 năm 1942, Liên Tỉnh Thành ủy Quảng Nam – Hội An – Đà Nẵng được thành lập và sau Hội nghị 16 tháng 1 năm 1943 thì 3 đảng bộ hợp nhất thành Đảng bộ tỉnh Quảng Nam. Ông được bầu làm Bí thư của Đảng bộ Quảng Nam mới.

Tháng 10 năm 1943, do sự phản bội của một tỉnh ủy viên tên Cao Tiến Khai, đồng chí Võ Chí Công và một số cán bộ tỉnh ủy là Nguyễn Sắc Kim và Lê Bá bị chính quyền thực dân Pháp bắt giam. Ông bị kết án tù chung thân, sau đó giảm xuống 25 năm tù giam ở nhà lao Hội An, sau đó chuyển sang đi đày ở Buôn Ma Thuột, bị biệt giam không cho giao tiếp với ai.

Ngày 9 tháng 3 năm 1945, sự kiện Nhật đảo chính Pháp tại Đông Dương gây chú ý lớn. Để mị dân và lôi kéo người Việt Nam tham gia ủng hộ sự cai trị của Nhật, quân đội Nhật đã cho thả nhiều tù nhân chính trị trước kia bị thực dân Pháp giam giữ, trong đó có cả Võ Chí Công. Sau khi được trả tự do, ông về Quảng Nam, được phân công vào Ban Cứu quốc của Tỉnh bộ Việt Minh Quảng Nam, làm Trưởng ban khởi nghĩa, chuẩn bị giành lại chính quyền.

Tiểu sử Võ Chí Công

Do nỗ lực của Võ Chí Công và các đồng chí cộng sản khác, cũng như sự chủ động nhanh nhạy, khởi nghĩa giành chính quyền ở Quảng Nam, khởi đầu từ Hội An, diễn ra ngày 17 tháng 8 năm 1945 đã khiến Quảng Nam trở thành một trong 4 tỉnh giành được chính quyền sớm nhất cả nước.

Sau khi Cách mạng tháng 8 thành công, quân Nhật rút khỏi Việt Nam, đồng chí Võ Chí Công được cử làm Trưởng ty Tư pháp tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Khi Pháp tái chiếm lại Đông Dương, ông được cử làm Chính trị viên Trung đoàn 93. Đầu năm 1946, ông làm Phó ban Tổ chức cán bộ và Thanh tra Quân khu V.

Năm 1951, ông làm Bí thư Ban cán sự Đông – Bắc Miên, Khu ủy viên Liên khu V. Tháng 3 năm 1952, ông còn được cử làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam – Đà Nẵng lần thứ 3. Ông giữ chức vụ này cho đến hết năm 1953. Đến đầu năm 1954, ông dẫn một đoàn cán bộ lãnh đạo Liên khu 5 ra Bắc học tập kinh nghiệm về cải cách ruộng đất, sau đó được phân công làm Đoàn ủy viên cải cách ruộng đất ở Việt Bắc.

Sau Hiệp định Genève vào năm 1954, quân đội Pháp chấp nhận đàm phán hòa bình và rút quân khỏi Việt Nam, đồng chí Võ Chí Công được phân công trở lại Quân Khu V, hoạt động bí mật thay vì tập kết ra Bắc, đồng thời được giữ chức Phó Bí thư Khu ủy. 

Năm 1960, ông trở ra Bắc và là một trong những người ủng hộ chủ trương chuyển hướng đấu tranh và tham gia xây dựng Nghị quyết 15. Tháng 9 năm 1960, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III, ông được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Khu ủy Khu V.

Tiểu sử Võ Chí Công

Ngày 23 tháng 1 năm 1961, Trung ương Cục miền Nam đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng thành lập. Đồng chí Võ Chí Công được phân công làm Phó bí thư Trung ương Cục. Sau khi Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam được thành lập vào năm 1962, ông được bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương, đại diện của đảng tại Mặt trận. 

Đến năm 1964, Võ Chí Công còn được bổ nhiệm làm Phó Bí thư Trung ương Cục miền Nam, phụ trách Bí thư Khu ủy Khu V, Chính ủy Quân khu V. Đến năm 1975 sau khi đất nước thống nhất, ông được cử làm Phó ban Đại diện Trung ương Đảng và Chính phủ ở miền Nam.

Hoạt động của đồng chí Võ Chí Công sau khi đất nước thống nhất

Sau khi đất nước thống nhất, đồng chí Võ Chí Công trúng cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa VI, được cử giữ chức Phó Thủ tướng Việt Nam kiêm Bộ trưởng Bộ Hải sản mới được thành lập, sau khi sáp nhập 2 Tổng cục Thủy sản miền bắc và miền nam lại với nhau. 

Đến tháng 12 năm 1976, tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam IV, đồng chí Võ Chí Công được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Ban Chấp hành Trung ương bầu tiếp vào Bộ Chính trị, giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Trưởng ban Cải tạo nông nghiệp miền Nam.

Từ tháng 4 năm 1981, đồng chí Võ Chí Công trúng cử Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa VII, được cử làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam V (3/1982), ông được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Ban Chấp hành bầu vào Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, được phân công làm Thường trực Ban Bí thư.

Tiểu sử Võ Chí Công

Từ tháng 6 năm 1986, đồng chí Võ Chí Công được phân công giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (12/1986), ông còn được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị.

Từ tháng 6 năm 1987 đến tháng 9 năm 1992, đồng chí Võ Chí Công trúng cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa VIII và được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Từ tháng 6 năm 1991 đến tháng 12 năm 1997, đồng chí Võ Chí Công là Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng cho đến khi ông nghỉ hưu vì tuổi cao, sức yếu.

Qua đời và lễ tang của đồng chí Võ Chí Công

Vào lúc 7h17 ngày 8 tháng 9 năm 2011, đồng chí Võ Chí Công được xác nhận là đã qua đời khi đang điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ sau khi lễ mừng thọ 100 tuổi mới khép lại được 1 tháng. Ông cũng ghi kỷ lục là nguyên chủ tịch nước có tuổi thọ cao nhất từ trước đến nay.

Tiểu sử Võ Chí Công

Lễ viếng và lễ truy điệu của đồng chí Võ Chí Công được tổ chức đồng thời tại ba nơi, là Thủ đô Hà Nội, Hội trường Thống Nhất (nơi đặt linh cữu của ông) và trụ sở Tỉnh ủy Quảng Nam (quê hương ông). Lễ truy điệu tổ chức vào ngày 12 tháng 9 năm 2011, sau đó đến 7h15 cùng ngày, linh cữu của ông được đi an táng tại nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh.

Do công lao và thành tích hoạt động cách mạng, đồng chí Võ Chí Công đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác,…

 

Viết một bình luận