Trẻ nhỏ không nên ăn gì? Đồ ăn mặn, ngọt, nóng, lạnh, thức ăn rán, mía, vải, sữa đậu nành

trẻ em

Trẻ nhỏ không nên ăn gì?

Không nên cho trẻ ăn mặn

Trong muối ăn có chứa natri, clo. Hai chất này là hai chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Trung bình mỗi ngày mỗi người chỉ cần 5-15g muối ăn. Nếu hấp thụ lượng muối quá nhiều sẽ dẫn để tình trạng áp huyết cao. Qua số liệu điều tra cho thấy, lượng hấp thụ muối có quan hệ tỉ lệ thuận với bệnh huyết áp cao. Hấp thụ muối ăn càng nhiều thì bệnh huyết áp cao càng tăng. Cho nên phải dự phòng huyết áp cao bắt đầu từ thời kỳ trẻ em, tập cho trẻ nhỏ thói quen ăn nhạt, hạn chế lượng muối ăn hấp thụ hằng ngày.
Theo nghiên cứu gần đây cho thấy lượng muối ăn cần thiết cho cơ thể người lớn hiện nay nên ở mức dưới 10g, còn trẻ em thì càng nên ít hơn để
đảm bảo cho cơ thể phát triển bình thường.

Hạn chế cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt

Đồ ăn ngọt có tương đối nhiều đường thuộc loại đường gluxít, đây là nguồn cung cấp nhiệt năng chính cho cơ thể người. Nhưng bất kỳ một loại thực phẩm nào hấp thụ với lượng vừa phải đều có lợi cho sức khoẻ nhưng quá nhiều thì lại có hại.

– Thứ nhất: Ăn nhiều đồ ngọt sẽ tạo thành mất cân đối giữa các chất dinh dưỡng, phần đường quá nhiều trong cơ thể không thể chuyển biến thành prôtêin mà chỉ có thể chuyển biến thành mỡ tích trữ trong cơ thể. Cho nên ăn nhiều đồ ngọt sẽ khiến trẻ béo mập, người lớn thì mắc bệnh huyết áp cao và xơ cứng động mạch, bệnh tiểu đường do liên quan đến sự béo mập của thời trẻ nhỏ. Béo mập còn có thể sinh ra tâm lý không bình thường như không hoà mình với mọi người, tự ti v.v…
– Thứ 2: Vị ngọt đối với vị giác là một loại kích thích mạnh, thường xuyên ăn đồ ngọt, độ mẫn cảm vị giác của bé giảm sút, tưa lưỡi dày và trắng thường có cảm giác không ngon về món ăn hằng ngày, do đó bé khảnh ăn.
Ngoài ra, nếu ăn đồ ngọt không vệ sinh răng miệng kỹ dễ tạo điều kiện cho vi trùng sinh sôi, sinh ra chất axit tạo thành sâu răng. Ăn đồ ngọt trong thời gian dài sẽ tăng thêm gánh nặng cho tuyến tụy, dễ dẫn đến bệnh tiểu đường.

Không nên cho trẻ nhỏ ăn nhiều mỳ chính

Mỳ chính là một loại gia vị, khi nấu thức ăn, ta cho thêm một chút mỳ chính làm tăng lên khẩu vị ăn. Mỳ chính vào trong cơ thể người được phân giải thành chất tham gia trao đổi prôtêin ở não, cải thiện và duy trì công năng của não. Song thực tế cho thấy, ăn nhiều mỳ chính không hẳn đã có lợi cho sức khoẻ. Ngược lại có thể dẫn đến một số phản ứng xấu.

Nếu số lượng mỳ chính được hấp thụ quá 5g thì sẽ xuất hiện các triệu chứng như: đỏ mặt toát mồ hôi, váng đầu, nôn mửa, tinh thần uể oải, tim đập nhanh, toàn thân đau ê ẩm…
Thực ra vị ngon của đồ ăn phải dựa vào bản thân của thực phẩm và mức độ tươi mới của nó.
Rau có xanh non thì ăn mới ngọt, gà vịt tôm cua thịt tươi thì không cần mỳ chính mà vẫn ngon ngọt. Cho nên các bà mẹ cần lựa chọn những loại thực phẩm tươi ngon cho trẻ ăn và hạn chế lượng mỳ chính trong khẩu phần ăn của bé.

Trẻ nhỏ không nên ăn gì?

Không cho trẻ ăn nhiều thức ăn rán

Thức ăn rán rất thơm ngon, tuy nhiên ăn nhiều thức ăn rán không có lợi cho sức khoẻ của bé.
– Thứ nhất: Thức ăn rán khó tiêu hoá, ăn nhiều dễ mắc bệnh đau dạ dày. Vì công năng dạ dày ruột của bé chưa phát triển hoàn chỉnh. Thức ăn nóng vào trong dạ dày sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày mà gây chứng bệnh viêm dạ dày. Mỡ dưới điều kiện nhiệt độ cao sẽ sinh ra một loại chất rất khó tiêu. Nếu ăn nhiều đồ rán sẽ sinh ra hiện tượng tức ngực, buồn nôn, rối loạn tiêu hoá. Đặc biệt có bé sau khi ăn đồ rán có thể mấy bữa liền không ăn nổi cơm.
– Thứ hai: Mỡ dùng đi dùng lại ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra một loại chất gây ung thư. Nhiều người hay dùng dầu mỡ rán thừa của lần trước để dùng lại lần sau. Ăn loại dầu mỡ này rất có hại có sức khoẻ.
– Thứ ba: Khi rán đồ ăn, mọi người hay bao một lớp bột mỳ bên ngoài. Dưới nhiệt độ cao, vitam B1 trong bột mỳ sẽ bị phá huỷ hết, cho nên ăn 4 rán trong một thời gian dài sẽ phát sinh chung bệnh thiếu vitamin B1.
– Thứ tư: Theo quy định trong bữa ăn một nguồn nhiệt năng do mỡ cung cấp là 25 – 30%. Nhưng những trẻ hay ăn thức ăn rán, nhiệt năng do mỡ cung cấp trong một ngày rõ ràng vượt quá mức trên, vì vậy trẻ dễ mắc bệnh béo phì.

Không nên cho trẻ ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh

– Thức ăn quá nóng sẽ làm tổn thương khí quan cảm thụ vị giác trên đầu lưỡi, làm giảm năng lực
phân biệt mùi vị của lưỡi vì vậy cũng làm giảm ý muốn ăn của trẻ. Thức ăn quá nóng còn có thể làm
bỏng niêm mạc xoang miệng và niêm mạc thực quản, tạo thành viêm xoang miệng, viêm thực quản.
Trường hợp nhẹ sẽ xung huyết niêm mạc sưng, đau. Trường hợp nặng có thể bị lở loét đau rất khó chịu. Nếu thường xuyên bị thức ăn quá nóng kích thích làm tổn thương còn có thể khiến tế bào thượng bì sinh ra ung thư ác tính. Thức ăn quá nóng còn có thể phá hoại men tiêu hoá trong dạ dày, khiến nó mất hoạt tính làm ảnh hưởng đến công năng tiêu hoá.
– Thức ăn quá lạnh cũng làm tổn thương đến cảm giác của nhũ đầu. Thức ăn quá lạnh vào trong dạ dày có thể khiến mạch máu niêm mạc co lại, axit dạ dày, dịch vị ra ít, hoạt tính của các loại men tiêu hoá giảm, ảnh hưởng đến việc hấp thụ, tiêu hoá thức ăn. Ngoài ra, ruột sau khi bị thức ăn kích thích sẽ làm tăng nhanh nhu động dẫn đến đau bụng đi ngoài nhiều lần hơn.
Hơn nữa, bất kể thức ăn nóng hay lanh đều ảnh hưởng đến răng. Tuyệt đối không nên ăn lạnh xong lại ăn nóng ngay, hoặc ngược lại công năng của dạ dày, ruột không thể thích ứng ngay với sự biến đổi đột ngột như vậy.

Không nên cho bé ăn sữa đậu nành hoặc sữa bò nấu chung với trứng gà

Nếu dùng hai loại sữa này cho trứng gà vào nấu chung thì khi sữa chín mà trứng gà còn chưa chín. Trứng nửa sống nửa chín đó có chứa các vì khuẩn gây bệnh như khuẩn Salmonello, trụ khuấn đại tràng v.v… Những vi trùng nay trong cơ thể sẽ sinh viêm dạ dày ruột cấp. Ngoài ra, lòng trắng trứng gà chưa chín chất aridin và chất và chất antyprtase. Chất aridin có thể kết hợp với chất biotin khiến nó không đá hấp thu lợi dụng gây nên tình trạng có chất biotin. Chất antetyptase có thể pha trypsin trong đường ruột cản trở sự phân giải Protein, gây ảnh hưởng không tốt đến sự tiêu hóa và hấp thụ prôtêin.

Không nên cho bé uống nhiều đồ lạnh

Ăn nhiều hoặc uống nhiều đồ lạnh rất có hại cho sức khoẻ của trẻ, bởi niêm mạc dạ dày, ruột của trẻ tương đối non mềm, phản ứng kích thích của nhiệt độ rất nhạy cảm. Ăn uống quá nhiều đồ lạnh sẽ làm cho mạch máu của niêm mạc đường tiêu hoá co lại, axit dạ dày và những dịch tiêu hoá khác tiết ra ít đi, từ đó làm cho sức đề kháng của đường tiêu hoá giảm sút, công năng tiêu hoá trì trệ, dẫn đến tình trạng kém ăn. Hơn nữa dạ dày, ruột đột nhiên bị kích thích lạnh có thể khiến nhu động dạ dày ruột tăng nhanh, xuất hiện các bệnh trạng như đau bụng, ỉa chảy…

Về mùa hè, nhiệt độ tương đối cao, mạch máu vùng yết hầu của trẻ thường xung huyết giãn ra. Nếu một lúc mà ăn nhiều đồ lạnh sẽ khiến mạch máu ở những chỗ này đột ngột co lại làm cho sức đề kháng ở vùng cổ họng giảm sút dẫn đến viêm họng, viêm amiđan…

Vì vậy dù là mùa hè, cũng nên cho trẻ ăn uống đồ lạnh với mức độ vừa phải về thời gian và liều lượng, cho trẻ uống đổ lạnh vào lúc sau bữa ăn nửa tiếng hoặc sau khi ngủ trưa dậy thích hợp hơn. Tuy nhiên cũng không thể ăn quá nhiều và đặc biệt không cho trẻ uống đồ lạnh trước lúc ăn cơm, vì đồ ăn lạnh với nguyên liệu chủ yếu là các loại sữa bò, đường, sôcôla… nếu ăn trước bữa ăn sẽ làm trẻ kém ăn, không có lợi cho sự phát triển và dinh trưởng của đứa trẻ.

Trẻ nhỏ không nên ăn gì?

Không cho trẻ ăn mía đã biến chất

Trong mía có chứa hàm lượng đường rất cao, có thể chiếm đến 40%. Nhưng nếu mía không được bảo quản cẩn thận như độ ẩm và nhiệt độ quá cao thì mía dễ lên men, men này chủ yếu là do nấm mốc gây nên. Nấm mốc này tiết ra loại độc tố hại thần kinh mạnh, nếu ăn phải mía lên men mốc sẽ sinh bệnh đột ngột, sau 2 giờ ăn phải loại mía này thì xuất hiện tình trạng buồn nôn, mắt mờ, nói ngọng, nếu nặng còn có thể bị hôn mê hoặc bị chuột rút, thậm chí còn dẫn đến tử vong.

Ngộ độc mía dù là sau khi khởi người đã khoẻ nhưng còn có khả năng để lại di chứng về trí năng phát triển chậm và bệnh về hệ thần kinh.

Không nên cho trẻ ăn nhiều vải tươi

Vải tươi là loại quả rất ngon nhưng nếu ăn quá nhiều có thể xuất hiện các triệu chứng như: Mặt tái nhợt, mồ hôi vã ra, chân tay lạnh toát, hôn mê… có thể còn xuất hiện hiện tượng co quắp. Truy cứu nguyên nhân chủ yếu là do hạ đường huyết gây nên. Mức nặng nhẹ của bệnh có quan hệ mật thiết với mức độ hạ đường huyết.
Trong tình trạng cho trẻ ăn với lượng vừa phải thì sẽ không gây hạ đường huyết, chỉ khi ăn một lần quá nhiều mới có thể xuất hiện những triệu chứng nghiêm trọng như trên.
Nếu trẻ ăn nhiều vải tươi mà có hiện tượng hạ đường huyết áp, cha mẹ nên cho trẻ uống ngay 1 cốc nước đường đặc. Sau đó hãy căn cứ vào bệnh trạng của bé mà xử lý.

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Việt Linh

Cố vấn nội dung, BTV của Blog sức khỏe VIIP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *