Vai trò của bữa ăn sáng đối với trẻ – Không nên ăn bữa tối qua no

Vai trò của bữa ăn sáng rất quan trọng đối với trẻ

Nhiều người cứ nghĩ rằng bữa ăn sáng không cần thiết, chỉ ăn qua loa. Thực tế bữa ăn sáng là rất quan trọng. Qua một đêm nghỉ ngơi, dạ dày và ruột đã tiêu hoá hết thức ăn đang trông chờ một | bữa ăn sáng phong phú. Nhiệt năng hấp thụ của | bữa ăn sáng trong 1 ngày chiếm 25 – 30% tổng 

nhiệt năng cả ngày. Trong đó prôtêin chiếm 1/3 – 1/4 tổng lượng cả ngày. Có cha mẹ cho rằng bữa sáng ăn ít có thể bù lại bằng bữa ăn trưa và bữa tối. Thực ra làm như vậy bù không thể đủ, nếu | tình trạng đó kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nhiệt năng và prôtêin. Điều quan trọng là phải tạo thói quen ăn sáng cho trẻ từ khi còn nhỏ để đem lại kết quả tốt trong học tập cũng như sự phát triển tốt về thể lực của trẻ.

Không nên ăn bữa tối quá no

Phần lớn thời gian buổi tối con người ở trạng thái nghỉ ngơi và ngủ, hoạt động ít hơn ban ngày, nhu cầu về năng lượng cũng ít hơn. Khi ngủ, đại 

não ở vào trạng thái ức chế, dịch tiêu hoá tiết ra ở dạ dày và ruột giảm, công năng tiêu hoá giảm một cách rõ rệt. 

Nếu buổi tối cho trẻ ăn quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho đường tiêu hoá, ảnh hưởng đến công năng tiêu hoá, còn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Cho nên bình thường phải sắp xếp tốt bữa ăn sáng, bữa ăn trưa để trẻ được ăn no, còn bữa tối thì không để trẻ ăn quá no.

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Việt Linh

Là một bác sĩ trẻ có chuyên môn về các bệnh yếu sinh lý, xuất tinh sớm, bệnh phụ khoa, nam khoa. Năm 2014 tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại Học Y Hà Nội. Năm 2015 - 2019 là bác sĩ chuyên khoa sản tại Bệnh viện Bạch Mai. Năm 2020, là cố vấn nội dung, biên tập viên phụ trách chuyên mục sức khỏe sinh lý của Blog sức khỏe VIIP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *