Tiểu sử đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Tiểu sử đại tướng Nguyễn Chí Thanh – Vị đại tướng chính trị đầu tiên của Việt Nam

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là vị tướng quân đội từng công tác ở nhiều vị trí khác nhau, có nhiều công lao to lớn trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tiểu sử đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh có tên thật là Nguyễn Vịnh, ông sinh ngày 1 tháng 1 năm 1914, tại thôn Niêm Phò, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông được biết đến với vai trò là một tướng lĩnh quân đội và là vị tướng chính trị đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông từng công tác ở nhiều lĩnh vực chính trị khác nhau như Bí thư Trung ương Cục miền Nam, Bí thư Quân ủy Miền kiêm Chính ủy Quân Giải phóng miền Nam trong chiến tranh Việt Nam, trực tiếp lãnh đạo chiến trường Miền Nam Việt Nam.

Tiểu sử đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh sinh ra và lớn lên trong một gia đình có đến 11 người con, trong đó ông là người con lớn thứ 6. Cha của ông là cụ ông Nguyễn Hán và mẹ là cụ bà Trần Thị Thiển, gia đình của ông thuộc tầng lớp trung nông, không giàu mà cũng không nghèo khó lắm. Thuở nhỏ ông được cho ăn học đầy đủ, tuy nhiên đến năm 14 tuổi thì cha qua đời, áp lực kinh tế đặt lên đôi vai của mẹ đã khiến ông nghỉ học và đi làm tá điền để nuôi sống gia đình.

Sự nghiệp cách mạng của đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Năm 1934, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tham gia cách mạng trong phong trào Mặt trận Bình dân. Đến năm 1937, ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương, lần lượt giữ các chức vụ quan trọng như Bí thư chi bộ, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên.

Từ năm 1938 đến năm 1943, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh nhiều lần bị Pháp bắt giam ở nhà lao Huế, Lao Bảo, Buôn Ma Thuột. Cho đến khi Nhật đảo chính Pháp vào ngày 9 tháng 3 năm 1945 thì ông được Nhật thả ra tù với mục đích thuần phục Việt Nam. Sau khi ra tù và trở lại hoạt động, ông được bầu làm Bí thư Khu ủy khu IV và được cử đi dự Quốc dân Đại hội ở Tân Trào vào tháng 8/1945. 

Trong Đại hội Đảng ở Tân Trào, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh khi này mới được đặt bí danh là Nguyễn Chí Thanh, được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng và được chỉ định làm Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ, có nhiệm vụ theo dõi và tổ chức giành chính quyền tại Trung Kỳ trong Cách mạng tháng 8.

Tiểu sử đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Từ năm 1946 đến 1948, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh làm Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên, Bí thư Phân Khu uỷ Bình – Trị – Thiên.

Từ năm 1948 đến 1950, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh làm Bí thư Liên khu ủy IV.

Cuối năm 1950, ông bổ nhiệm giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II (1951), ông đã được cử vào Bộ Chính trị.

Năm 1959, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh được phong quân hàm Đại tướng.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng (1960), Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, được cử vào Bộ Chính trị và Ban Bí thư. 

Năm 1961, ông được giao nhiệm vụ Phụ trách Ban Nông nghiệp của Đảng. Trong Chiến tranh Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đảng điều ông trở lại quân đội. Ông còn là Ủy viên Hội đồng Quốc phòng nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. 

Cũng trong năm 1961, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh liên tục phát động các phong trào thi đua trong các hợp tác xã, nhờ đó giúp ổn định tình hình phát triển trong hoạt động sản xuất nông nghiệp của toàn miền Bắc.

Từ năm 1965 đến năm 1967, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh được phân công vào miền Nam, giữ chức Bí thư Trung ương Cục miền Nam, kiêm Chính ủy Quân Giải phóng miền Nam. Thời gian này ông lấy bí danh là Sáu Vi. Khi viết báo, ông thường lấy bút danh là Trường Sơn.

Tại chiến trường, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là người đề ra chiến thuật đánh áp sát vô cùng nổi tiếng của Quân Giải phóng miền Nam với phương châm “Nắm thắt lưng địch mà đánh”, lối đánh này dùng phương châm cơ động áp sát nhằm hạn chế ưu thế hỏa lực của quân Mỹ. Từ đó giúp quân dân ta có thể đạt được chiến thắng thuận lợi nhất.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh qua đời

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh không may qua đời vào ngày 6 tháng 7 năm 1967 tại Hà Nội do một cơn nhồi máu cơ tim, trong khi đang ra Hà Nội để báo cáo với Chủ tịch Hồ Chí Minh về tình hình chiến trường miền Nam. Trước khi qua đời, ông cũng đã được nhà nước trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho những đóng góp không ngừng nghỉ.

Tiểu sử đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Gia đình của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh có vợ là bà Nguyễn Thị Cúc – Nguyên thiếu tá quân đội, từng có thời gian công tác ở bệnh viện 108, bà mất vào năm 1979 ở Hà Nội do tuổi cao, sức yếu. 

Tiểu sử đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Hai vợ chồng đại tướng có tất cả 5 người con, bao gồm:

– Người con trai cả là ông Nguyễn Trường Sơn, sinh năm 1947, hiện đã mất vào cùng năm 1947 do gầy yếu và bạo bệnh.

– Người con gái thứ hai là Nguyễn Thanh Hà, sinh năm 1950, hiện đang là Chủ tịch Hãng hàng không VietJet Air.

– Hai người con gái tiếp theo của Đại tướng là bà Nguyễn Thị Kim Sơn và Nguyễn Thị Thành.

– Người con út là Nguyễn Chí Vịnh, hiện đang là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, mang quân hàm Thượng tướng.

 

Viết một bình luận